ผลไม้ช่วยล้างพิษ

ผลไม้ช่วยล้างพิษ
นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 175
“เหนื่อย อ่อนเพลีย หมดเรี่ยวหมดแรง” สารพัดอาการที่บางครั้งหนุ่มสาววัยทำงานแอบบ่นออกมาตามความรู้สึก รวมทั้งการสะสมของความเครียดและสารพิษจากสภาพแวดล้อมรอบๆ ตัว ล้วนเป็นสาเหตุทำให้ร่างกายของคุณอ่อนแอลง แล้วคุณรู้หรือไม่ว่าการกินผลไม้เป็นประจำก็สามารถช่วยล้างพิษเหล่านี้ได้ (รายละเอียดเรื่องการล้างพิษ อ่านได้ในคอลัมน์ รายงาน ฉบับที่ 157 วันที่ 16 เม.ย. 48 หน้าที่ 42- 45

แอปเปิ้ล เป็นผลไม้ที่ดีที่สุดสำหรับการขจัดของเสียออกจากร่างกาย แอปเปิ้ลมีสารสำคัญหลายชนิด เช่น เบต้าแคโรทีน วิตามินซี และเส้นใยไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำ ที่ชื่อ เพคติน ซึ่งสารนี้จะช่วยกำจัดสารพิษ ทั้งยังป้องกันไม่ให้โปรตีนในลำไส้เกิดการบูดเน่า แอปเปิ้ลยังมีเส้นใยมาก ซึ่งจะทำหน้าที่ทำความสะอาดลำไส้ ช่วยให้ตับและระบบย่อยทำงานได้ดียิ่งขึ้น
แตงโม แตงโมมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ดังนั้นจึงช่วยฟอกล้างได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังใช้รักษาแผลในกระเพาะ ลดความดันเลือดสูง และทำให้สบายท้อง
องุ่น เป็นสารฟอกล้างสำหรับผิวหนัง ตับ ลำไส้ และไตโดยเฉพาะ เนื่องจากองุ่นมีคุณสมบัติรักษาน้ำมูกที่จะออกมาจากเยื่อเมือกต่างๆ ในร่างกาย องุ่นยังให้พลังงานสูงและนำไปใช้ได้ง่าย อุดมด้วยเกลือแร่ ดังนั้นจึงช่วยบำรุงเลือดและซ่อมสร้างเซลล์ในร่างกาย
สับปะรด มีเอนไซม์โปรเมลินสูง เอนไซม์ตัวนี้ช่วยทำให้ของเสียที่เป็นโปรตีนแตกตัวได้เร็วขึ้น เชื่อกันว่าสับปะรดช่วยรักษาอาการอักเสบในทางเดินอาหาร ช่วยในการซ่อมแซมส่วนต่างๆ ที่สึกหรอ ช่วยการทำงานของต่อมไร้ท่อ และช่วยกำจัดน้ำมูก
มะละกอและมะม่วง ทั้ง 2 อย่างนี้มีลักษณะคล้ายกัน ผลไม้ทั้งสองชนิดมีเอนไซม์ชื่อปาเปน ซึ่งมีลักษณะคล้ายคลึงกับน้ำย่อยเปปซินในกระเพาะอาหาร ดังนั้นจึงช่วยทำให้ของเสียที่เป็นโปรตีนแตกตัวได้เร็วขึ้นเช่นเดียวกับโปรเมลิน ทั้งมะละกอและมะม่วงดีสำหรับทำความสะอาดลำไส้และช่วยย่อยอาหาร เชื่อกันว่ามะละกอยังช่วยลดอาการซึมเศร้าได้อีกด้วย
อย่างไรก็ตาม การล้างพิษเป็นเพียงเศษเสี้ยวหนึ่งของการดูแลสุขภาพ เพราะหากคุณอยากมีสุขภาพที่ดี ต้องเริ่มต้นดูแลสุขภาพแบบองค์รวมตั้งแต่วันนี้กันคับ
เข้าศึกษาเพิ่มเติ่มได้ที่ http://www.dimonclub.com/