ไอเดียธุรกิจ / เต้าฮวยนมสด
เงินลงทุน :
ขึ้นอยู่กับรูปแบบการขายและปริมาณการทำ ทุน วัตถุดิบ 190 บาท/ 20 ถ้วย
รายได้ :
12 - 15 บาท / ถ้วย
วัสดุ/อุปกรณ์ :
เตาแก๊ส หม้อสแตนเลส กะละมัง ทัพพี กระชอน มีด เขียง ถ้วยพลาสติก (อย่างหนา ขนาด 180 กรัม) และอุปกรณ์ที่มีอยู่ในครัวเรือนอื่น ๆ
ส่วนผสม :
นมสด 15 กล่อง
นมข้นจืดหรือนมพร่องมันเนย 4 กระป๋อง
ผงวุ้น 13 กรัม
น้ำตาลทรายขาว 1 กรัม
น้ำสะอาด
เครื่องเคียง :
ลูกตาลเชื่อม หรือลูกชิดเชื่อม มันเทศเชื่อม ผลไม้เชื่อม แครอท ฯลฯ
วิธีทำ
1. นำนมสดเทใส่หม้อตั้งไฟอ่อน ๆ โดยคนตลอดเวลา พออุ่นใส่ผงวุ้นลงไปใช้ทัพพีคนวนไปทางเดียวกันประมาณ 15 นาที (จะเห็นว่านมมีลักษณะใสและไม่มีผงวุ้นลอยอยู่
2. ใส่น้ำตาลทรายลงไปคนให้น้ำตาลละลายจนหมด ปิดไฟพักไว้ให้เย็นสักครู่
3. ตักใส่พิมพ์หรือถ้วยพลาสติกที่เตรียมไว้ โดยใส่ประมาณ 3 ใน 5 ส่วนของถ้วยรอจนเต้าหู้แข็งตัว นำเครื่องเคียงหรือฟรุ้ตสลัดใส่ลงไปในถ้วยอีกประมาณ 1 ส่วน
4. เทนมข้นจืดใส่หม้อตั้งไฟอ่อน ๆ หมั่นคนไปเรื่อย ๆ เติมน้ำตาลทรายเล็กน้อยคนให้น้ำตาลละลาย ยกลงพักไว้ให้เย็น ตักราดหน้าใส่ถ้วยอีก 1 ส่วน ปิดฝาให้สนิท นำไปแช่ในตู้เย็นที่อุณหภูมิ 2-5 องศาเซลเซียส จะเก็บได้ประมาณ 7 วัน
5. ควรติดฉลาก วัน เดือน ปี ที่ผลิตและวันหมดอายุ
สถานที่จำหน่าย :
ตลาดนัด บริษัท หน่วยงานต่าง ๆ
ที่มา :
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 20 สิงหาคม 2549
อ่านละครเรื่อง นาคี
-
อ่านละครเรื่อง นาคี (ตอนล่าสุดคลิก) อ่านละครเรื่อง นาคี ละครเรื่อง นาคี
บทประพันธ์โดย ตรี อภิรุม ละครเรื่อง นาคี บทโทรทัศน์โดย สรรัตน์
จิรบวรวิสุทธิ์ ละครเ...