ไอเดียธุรกิจ / เต้าฮวยนมสด

ไอเดียธุรกิจ / เต้าฮวยนมสด

เงินลงทุน :

ขึ้นอยู่กับรูปแบบการขายและปริมาณการทำ ทุน วัตถุดิบ 190 บาท/ 20 ถ้วย

รายได้ :

12 - 15 บาท / ถ้วย

วัสดุ/อุปกรณ์ :

เตาแก๊ส หม้อสแตนเลส กะละมัง ทัพพี กระชอน มีด เขียง ถ้วยพลาสติก (อย่างหนา ขนาด 180 กรัม) และอุปกรณ์ที่มีอยู่ในครัวเรือนอื่น ๆ

ส่วนผสม :

นมสด 15 กล่อง

นมข้นจืดหรือนมพร่องมันเนย 4 กระป๋อง

ผงวุ้น 13 กรัม

น้ำตาลทรายขาว 1 กรัม

น้ำสะอาด

เครื่องเคียง :

ลูกตาลเชื่อม หรือลูกชิดเชื่อม มันเทศเชื่อม ผลไม้เชื่อม แครอท ฯลฯ

วิธีทำ

1. นำนมสดเทใส่หม้อตั้งไฟอ่อน ๆ โดยคนตลอดเวลา พออุ่นใส่ผงวุ้นลงไปใช้ทัพพีคนวนไปทางเดียวกันประมาณ 15 นาที (จะเห็นว่านมมีลักษณะใสและไม่มีผงวุ้นลอยอยู่

2. ใส่น้ำตาลทรายลงไปคนให้น้ำตาลละลายจนหมด ปิดไฟพักไว้ให้เย็นสักครู่

3. ตักใส่พิมพ์หรือถ้วยพลาสติกที่เตรียมไว้ โดยใส่ประมาณ 3 ใน 5 ส่วนของถ้วยรอจนเต้าหู้แข็งตัว นำเครื่องเคียงหรือฟรุ้ตสลัดใส่ลงไปในถ้วยอีกประมาณ 1 ส่วน

4. เทนมข้นจืดใส่หม้อตั้งไฟอ่อน ๆ หมั่นคนไปเรื่อย ๆ เติมน้ำตาลทรายเล็กน้อยคนให้น้ำตาลละลาย ยกลงพักไว้ให้เย็น ตักราดหน้าใส่ถ้วยอีก 1 ส่วน ปิดฝาให้สนิท นำไปแช่ในตู้เย็นที่อุณหภูมิ 2-5 องศาเซลเซียส จะเก็บได้ประมาณ 7 วัน

5. ควรติดฉลาก วัน เดือน ปี ที่ผลิตและวันหมดอายุ

สถานที่จำหน่าย :

ตลาดนัด บริษัท หน่วยงานต่าง ๆ

ที่มา :

หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 20 สิงหาคม 2549