สูตรอาหารเมนู "แกงส้มปลากะพงหน่อไม้ดอง" เปรี้ยวเด็ด เผ็ดลิ้น

"แกงส้มปลากะพงหน่อไม้ดอง" เปรี้ยวเด็ด เผ็ดลิ้น
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 28 มกราคม 2553 17:13 น.
โดย : กุ๊กเล็ก/สูตรอาหารเมนู "แกงส้มปลากะพงหน่อไม้ดอง" เปรี้ยวเด็ด เผ็ดลิ้น

อยู่ๆ "กุ๊กเล็ก" ก็นึกอยากจะกินอาหารปักษ์ใต้ แบบเผ็ดๆ จัดจ้านถึงใจขึ้นมา และพอนึกไปนึกมาว่าอยากจะกินเมนูอะไรดี ก็พลันนึกไปถึงเมนูแกงร้อนๆ อย่าง "แกงส้มปลากะพงหน่อไม้ดอง" ขึ้นมา ที่มีรสชาติเปรี้ยวเผ็ดสะใจลิ้นดี เอามากินกับข้าวสวยร้อนๆ ขอบอกว่าหรอยอย่างแรง เอาล่ะอย่าให้ต้องทนหิวไปมากกว่านี้เดินหน้าเข้าครัวไปลงมือทำกินกันเลยดีกว่า

ส่วนผสมสำหรับแกงส้มปลากะพงหน่อไม้ดอง มีดังนี้

หน่อไม้ดอง 3 ขีด
ปลากะพงขาว 3 ขีด
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย
พริกขี้หนูสด 40 เม็ด (หรือจะใส่น้อยกว่านี้ก็ได้ ถ้าไม่กินเผ็ดมาก)
ขมิ้นซอย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 1 หัว
เกลือป่น 1 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 2 ถ้วย

เมื่อเตรียมส่วนผสมกันพร้อมแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการลงมือทำ เริ่มจากนำพริกขี้หนูสด ขมิ้นซอย กระเทียม เกลือป่น และกะปิ มาโขลกรวมกันให้ละเอียดเพื่อเป็นพริกแกงสำหรับทำแกงส้ม

หลังจากนั้นนำหน่อไม้ดองมาล้างให้สะอาด แล้วพักทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วก็นำมาหั่นเป็นชิ้นๆ พอดีคำ และหันมาจัดการกับปลากะพง โดยนำปลากะพงมาขอดเกล็ด ล้างให้สะอาด และควักไส้ทิ้ง พร้อมกับหั่นปลาเป็นชิ้นๆ

ทีนี้ให้นำน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟต้มน้ำให้เดือด จากนั้นก็ใส่เครื่องแกงลงไป พอเครื่องแกงเริ่มหอมให้ใส่หน่อไม้ดองลงไปต้มให้สุก ตามด้วยใส่น้ำมะนาว และใส่ปลากะพงลงไป แล้วต้มจนปลาสุกก็เป็นอันว่าเสร็จสิ้น ยกลงจากเตา ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ อิ่มอร่อยสมใจปากกันไป


สูตรอาหารเมนู "แกงส้มปลากะพงหน่อไม้ดอง" เปรี้ยวเด็ด เผ็ดลิ้น
ที่มา/http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9530000012645