เหตุใกล้ตัว หมอนรองกระดูกทับเส้น

'หมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท' เป็นอีกอาการป่วยที่ได้ยินกันบ่อยๆ ใครโชคไม่ดีได้เป็นแล้วก็จะปวดหลัง บางรายลามลงขา ถึงขั้นชาและหมดแรง เกิดจากหมอนรองกระดูกซึ่งมีหน้าที่รองรับแรงกระแทกของกระดูกสันหลังเกิดเสื่อมสภาพจนสูญเสียความยืดหยุ่น เมื่อมีแรงกระแทกก็จะทำให้หมอนรองกระดูกเกิดการนูนหรือฉีกปลิ้นออกมากดทับเส้นประสาทที่อยู่ด้านหลัง
สำหรับสาเหตุนั้น นพ.นันทเดช หิรัณยัษฐิติ ศัลยแพทย์กระดูกและข้อ รพ.บำรุงราษฎร์ เผยว่า หมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาทอาจเกิดขึ้นได้จากพฤติกรรมใกล้ตัวที่หลายๆ อาจไม่เคยคาดคิดมาก่อน

คุณหมอนันทเดช ยกตัวอย่างเรื่องใกล้ตัวมากๆ ให้ฟังว่า เพียงแค่การจามแรงๆ แบบไม่ทันตั้งตัว คนท้องผูกที่ออกแรงเบ่งเพื่อขับถ่ายจนเกิดความดันในช่องท้อง หรือแม้กระทั่งการเดินทางไกลที่ต้องนั่งหรือนอนนานๆ ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนล้า พอถึงที่หมายก็รีบยกกระเป๋าสัมภาระน้ำหนักมาก ทั้งๆ ที่ขณะนั้นกล้ามเนื้อหลังหรือแม้กระทังกล้ามเนื้อส่วนอื่นๆ ยังคงอ่อนล้า ไม่พร้อมกับการใช้แรง ด้วยเหตุนี้อาจส่งผลให้หมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนทับเส้นประสาท ทำให้รู้สึกปวดแปลบๆ

หากไม่อยากให้หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท แสดงว่า ก่อนจะจามต้องตั้งตัวให้ดี หรือห้ามท้องผูก ห้ามยกของหนักๆ เด็ดขาดหรือ? คุณหมอนันทเดช ไขข้อสงสัยว่า พฤติกรรมใกล้ตัวดังตัวอย่างอาจทำให้หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทได้ก็ต่อเมื่อร่างกายของคนๆ นั้นกำลังอ่อนแออยู่ด้วย

กรณีที่โชคไม่เข้าข้าง เกิดป่วยด้วยอาการหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทจะทำอย่างไร ต้องผ่าตัดเปิดหลัง กลายเป็นเรื่องใหญ่เชียวหรือ? คุณหมอนันทเดช บอกแนวทางการรักษาว่า มีหลายวิธีทั้งกินยา ทำกายภาพ ฉีดยา ผ่าตัดผ่านกล้องเอ็นโดสโคป ที่มีรอยแผลเล็กแค่ 8 มิลลิเมตร และการผ่าตัดเปิดหลังแบบเก่า ซึ่งขึ้นอยู่กับอาการของโรคและความชำนาญของแพทย์ด้วย

และนับจากนี้ไป คนไทยที่ป่วยจากหมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท หรือปวดหลังจากสาเหตุอื่นๆ คงพอเบาใจในด้านการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในประเทศ เนื่องจาก รพ.บำรุงราษฎร์ ลงนามบันทึกข้อตกลงกับ รพ.เซนต์ แอนนา ประเทศเยอรมนี ซึ่งเป็นผู้คิดค้นเทคนิคใช้กล้องเอ็นโดสโคปผ่าตัดหมอนรองกระดูกสันหลัง และบริษัท ริชาร์ด วูล์ฟ ผู้ผลิตเครื่องมือแพทย์ระดับสูงของเยอรมนี ในการแต่งตั้งศูนย์ฝึกอบรมการผ่าตัดกระดูกสันหลังผ่านกล้องฯ ของภูมิภาคเอเชียที่ รพ.บำรุงราษฎร์ ให้แพทย์ในสถาบันกระดูกสันหลังบำรุงราษฎร์สามารถฝึกอบรมเทคนิคดังกล่าวให้กับแพทย์ทั้งในและต่างประเทศ อย่างนี้แสดงว่า ต่อไปบ้านเราจะมีแพทย์รักษาหมอนรองกระดูกสันหลังด้วยเทคนิคเอ็นโดสโคปมากขึ้นนั่นเอง.

ทีมเดลินิวส์ออนไลน์
takecareDD@gmail.com
ที่มา เดลินิวส์