เครียดมาก อันตราย 'หู'?

อาการน้ำในหูไม่เท่ากัน อาจยังไม่เป็นที่เข้าใจของหลายๆ คน เพราะหากให้เดาจากชื่อ คงนึกได้ว่า เมื่อน้ำในหูไม่เท่ากัน คงทำให้หูอื้อ มีเสียงวิ้งๆ อยู่ในหู ได้ยินเสียงไม่ชัดเจนดังเดิม แต่เกิดจากสาเหตุอันใดนั้น ไม่ค่อยจะมีใครรู้กันสักเท่าไหร่

'มุมสุขภาพ' วันนี้ว่าด้วยเรื่อง 'น้ำในหูไม่เท่ากัน' ซึ่งในความเป็นจริงนั้นมักเกิดกับผู้ที่มีความเครียดมาก เครียดเป็นประจำ
หูของคนเรา แบ่งเป็น 3 ส่วน ประกอบด้วย ส่วนนอก ส่วนกลาง และส่วนใน กรณีที่เกิดความเครียดจะส่งผลกระทบไปยัง 'Cochlea' ที่อยู่บริเวณหูส่วนใน และมีหน้าที่รับเสียง โดยน้ำเหลืองที่อยู่ภายในนั้นจะเพิ่มขึ้นจนผิดปกติ เป็นสาเหตุให้หูอื้อขึ้นมา บางรายอาจรุนแรงถึงขั้นรู้สึกว่า สิ่งของรอบตัวหรือบ้านหมุน จนเสียการทรงตัวและล้มลง

การที่น้ำเหลืองเพิ่มปริมาณมากเกินไป ยังทำให้น้ำเหลืองไหลออกไปปนกับอวัยวะที่อยู่รอบๆ จึงเกิดความไม่สมดุล พาลทำให้รู้สึกเวียนหัว คลื่นไส้ และอาเจียน

ทว่าเมื่อความเครียดลดลงและหายไป น้ำเหลืองใน Cochlea จะลดลงไปเป็นปกติ และอาการผิดปกติข้างต้นก็จะหายไปด้วย

หากเครียดแล้วรู้สึกว่ามีอาการเข้าข่ายน้ำในหูไม่เท่ากัน ควรทานยาแก้ปวด นอนพักผ่อน หลับตานาน 2-4 ชั่วโมง อาการต่างๆ จะหายไปเอง กรณีที่ไปพบแพทย์ มักจะถูกแนะนำให้แก้ปัญหาความเครียดต้นเหตุของโรคเสียมากกว่า.

ที่มา ทีมเดลินิวส์ออนไลน์