'ซุปแครอต'กินผิวสวย-ดีต่อตับ

คนรับหน้าที่แม่ครัวหัวเห็ดประจำบ้าน ก็ไม่ต่างอะไรกับคนทำงานที่ต้องคิดนักหรอก เพราะการเข้าครัวทำอาหารก็ต้องนึกเมนูให้สลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป ไม่ให้เบื่อทั้งคนทำและคนกิน

ในหมวดของแกงน้ำๆ อย่าง ต้มจืดวุ้นเส้น แกงจืดไข่น้ำ ต้มยำ แกงเขียวหวาน ก็ทำวนไปวนมาเสียจนเบื่อจะรับประทาน ว่าแล้ว 'มุมสุขภาพ-กินดี' มีมาแนะนำอีกสูตรคือ 'ซุปแครอต' พร้อมสรรพคุณต่อสุขภาพ ให้เป็นเมนูทางเลือกแก้เบื่ออาหาร
สรรพคุณของ 'แครอต' พระเอกของสูตรอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน สารอาหารต้านอนุมูลอิสระตัวการก่อมะเร็ง แถมยังช่วยกำจัดไขมันส่วนเกินออกจากตับ เสริมประสิทธิภาพระบบย่อยอาหาร ช่วยขับปัสสาวะ กำจัดเชื้อแบคทีเรียตัวร้านที่จะทำให้เกิดโรคลำไส้ใหญ่ และบำรุงผิวพรรณ หากอยากได้สารอาหารจากแครอตมากๆ ควรเลือกใช้แครอตลูกใหญ่ สีเข้มและแก่จัด

เอ่ยชื่อ ซุปแครอต อย่าคิดว่าไกลตัวครัวสไตล์ไทยๆ เพราะส่วนผสมและเครื่องปรุงล้วนหาได้ง่ายๆ ราคาก็ไม่แพง โดยส่วนผสมมีดังต่อไปนี้...

• แครอต 2 หัว

• เนื้อไก่ฉีก 1 ถ้วย

• นมสดจืด 1 ถ้วย

• ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน

• แป้งมัน 1 ช้อนชา

• เกลือ 1 ช้อนชา

• พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

ขั้นตอนในการทำ นำแครอตล้างทำความสะอาดแล้วปอกเปลือกก่อนขูดเป็นเส้นฝอย ได้แล้วนำไปปั่นจนละเอียดเนียน หันไปต้มน้ำซุปโดยใช้ซุปไก่ก้อนกับน้ำสะอาดสัก 1-2 แก้ว พอต้มได้น้ำซุปไก่แล้วจึงเติมแครอตปั่นละเอียดลงไป คนให้เข้ากันแล้วรอจนซุปเดือด เติมแป้งมัน นมสด และเนื้อไก่ฉีก ปรุงรสด้วยเกลือกับพริกไทย เป็นอันเสร็จได้ซุปแครอตร้อน 1 ชาม.

ทีมเดลินิวส์ออนไลน์
takecareDD@gmail.com
ที่มา เดลินิวส์