แนะเทคนิคเลือก "ขวดนม" ให้ปลอดภัยกับลูกน้อย

แน่นอนว่า... เมื่อเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ที่สดใสกำลังจะมาถึง สิ่งของที่ทุกบ้านต้องจัดเตรียมไว้คงจะหนีไม่พ้น "กระเช้าของขวัญ" เพื่อเป็นตัวแทนส่งมอบความสุขให้แก่กัน แต่สำหรับใครที่เตรียมจะหาซื้อ "กระเช้าขวดนม" เป็นของขวัญให้กับคุณหลานๆ วันนี้ทีมงาน Life & Family มีเทคนิคในการเลือกซื้อขวดนมและจุกนมให้ได้ของที่มีคุณภาพที่ดีและปลอดภัยกับเจ้าตัวน้อยมาฝากกันดังนี้

หลักการเลือกขวดนม

1. ควรเลือกแบบเรียบๆ โดยบริเวณฝาครอบ ฝาเกลียว และเกลียวของปากขวดนมจะต้องไม่มีส่วนใดๆ ที่แหลมคม เพราะอาจเป็นอันตรายกับเด็กๆ ได้

2. ควรเลือกขวดนมที่มีลักษณะของรูปทรงที่สามารถจับได้ถนัดมือ ทั้งคุณแม่คุณลูก

3. ควรเลือกขวดนมเตรียมไว้อย่างน้อย 6-12 ขวด เพราะเป็นสิ่งที่จำเป็นทั้งจะต้องใช้ใส่นม และใส่น้ำต้มสุกไว้ให้ลูกดื่มจนลูกโต

4. ควรตรวจดูสภาพขวดนมก่อนเสมอว่าอยู่ในสภาพดี โดยไม่ควรให้มีรอยปริแตกหรือเป็นรอยขีดข่วนบนพื้นของขวดนม

หลักการเลือกจุกนม

1. ควรเลือกตัวจุกนมที่มีข้อมูลระบุ วัน เดือน ปีที่ผลิตไว้อย่างชัดเจน เพื่อจะได้ตรวจสอบอายุการใช้งานของจุกนม เพราะปกติจุกนมที่ยังไม่ได้ใช้งานและอยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสม จะมีอายุการใช้งานได้ไม่เกิน 5 ปี แต่หากมีการเก็บรักษาไม่ดีเท่าที่ควรอาจจะมีอายุการใช้งานน้อยกว่านั้น ซึ่งขึ้นอยู่กับอากาศและการเก็บรักษา

2. ควรเลือกจุกนมที่ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ หรือซิลิโคนบริสุทธิ์ เพราะวัตถุดิบชนิดนี้จะมีความปลอดภัยจากสารพิษตกค้างมากกว่าวัตถุดิบชนิดอื่นๆ

3. จุกนมที่ดีควรมีมาตรฐานรับรองความปลอดภัยจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยกตัวอย่างเช่น ผ่านการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.)
ขอบคุณภาพประกอบจากhttp://static.welovshopping.com, http://www.drugstore.co.th และ http://www.babyfancy.com


4. ควรเลือกจุกนมที่มีระบบระบายอากาศ หรือระบบปรับความสมดุลของอากาศในขวดนม เพื่อช่วยให้เจ้าตัวน้อยดูดนมได้อย่างต่อเนื่อง โดยที่จุกนมไม่แฟบลงไปตามแรงดูดในแต่ละครั้ง

5. จุกนมต้องไม่เสียรูปทรงหรือฉีกขาดได้ง่าย รวมทั้งสามารถฆ่าเชื้อ โดยการต้มหรือนึ่งได้ แต่หากพบว่าจุกนมชำรุดเสียหายหลังการฆ่าเชื้อหรือทำความสะอาดให้เปลี่ยนจุกนมทันที

6. การเลือกจุกนม ต้องเลือกขนาดของรูจุกนมที่เหมาะสมกับเด็กในแต่ละวัย โดยสังเกตข้อมูลที่มีระบุไว้อย่างชัดเจนบนบรรจุภัณฑ์และตัวจุกนม

เห็นไหมว่า การเลือกของขวัญแต่ละชิ้นจะต้องใส่ใจและใช้ความพิถีพิถัน โดยเฉพาะการเลือกซื้อของขวัญที่เป็นผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก ก็ยิ่งต้องใส่ใจเพิ่มเป็นสองเท่า เพื่อให้ของขวัญชิ้นนั้นเป็นชิ้นที่พิเศษทสุดสำหรับคนที่คุณรักกันค่ะ

***ขอบคุณข้อมูลจากผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กเนเจอร์
ที่มาโดย ASTVผู้จัดการออนไลน์