เพลินชมสีสันพันธุ์ปลา ที่'ศรีสะเกษ อควาเรียม'แห่งใหม่

ในช่วงที่สภาพอากาศกำลังร้อนอบอ้าว หลากหลายสถานที่ท่องเที่ยวที่จะช่วยผ่อนคลายความร้อนพร้อมเป็นจุดหมายปลายทางการพักผ่อนของแต่ละคนอาจมีรูปแบบแตกต่างกันไปทั้งการเพลิดเพลินธรรมชาติ การเที่ยวทะเล การสัมผัสสายน้ำผืนป่า หรือการเที่ยวชมศิลปวัฒนธรรม ฯลฯ

ขณะเดียวกัน อีกเส้นทางท่องเที่ยวอีสานใต้ที่นอกเหนือจากความงดงามเก่าแก่ของปราสาทหิน ยังมีสีสัน การเรียนรู้โลกใต้น้ำ สัมผัสความงามของเหล่าฝูงปลาใต้ท้องทะเล พันธุ์ปลาน้ำจืดหลากหลายชนิดซึ่งจัดแสดงอยู่ที่ศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์น้ำเทศบาลเมืองศรีสะเกษ (ศรีสะเกษ อควาเรียม) ในบริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เฉลิมพระ ชนมพรรษา 80 พรรษา (เกาะห้วยน้ำคำ) ซึ่งไม่ไกลจากตัวเมือง

สวนเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา นอกจากจะมีพื้นที่เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่แล้วภายในบริเวณยังมีพันธุ์ไม้หลายชนิดทั้งไม้ดอก ไม้ประดับซึ่งช่วงฤดูกาลนี้ยังคงมีสีสันสวยงามของดอกไม้นานาชนิดให้เที่ยวชม

ด้วยรูปแบบของอาคารที่มีเอกลักษณ์ และบรรยากาศที่ร่มรื่น เมื่อมาถึง ศรีสะเกษ อควาเรียม จากทางเข้าก่อนเดินลัดเลาะไปยังห้องแสดงส่วนต่าง ๆ เมื่อเข้าไปด้านในจะพบกับฝูงปลาหลายชนิดว่ายเวียนออกมาทักทายผู้มาเยือนอย่างไม่ขาดสาย และด้วยจุดหมายที่นอกเหนือจากการให้ความเพลิดเพลิน ที่นี่ยังเป็นแหล่งความรู้ที่ดียิ่งสำหรับเยาวชน นักเรียน นักศึกษา อีกทั้งยังเสริมสร้างบรรยากาศครอบครัวให้มีกิจกรรมท่องเที่ยวร่วมกัน

ปลาทะเล ปลาน้ำจืด ปลาสวยงาม หลายชนิดที่ปรากฏซึ่งมีกว่า 4,000 ตัว ได้ถูกจัดแสดงในตู้หลายขนาด ที่สะดุดตา เป็นตู้ขนาดใหญ่ราวกับจอภาพยนตร์จำลองโลกใต้ทะเลซึ่งมีฝูงปลาทะเลสีสันสวยงามหลายชนิดว่ายเวียนออกมาให้ชมในระยะใกล้

อีกทั้งยังมีอุโมงค์แก้วลอดใต้บ่อปลามีความยาว 24 เมตร โดยบริเวณนี้มีความสวยงามฝากความประทับใจให้กับผู้มาเยือนสามารถชมปลาน้อยใหญ่ได้ในมุมที่แปลกตา เมื่อเดินต่อไปก็จะเป็น ส่วนแสดงอุทยานไดโนเสาร์โลกล้านปี

แต่ก่อนจะไปห้องแสดงส่วนดังกล่าว ในส่วนอุโมงค์แก้ว หากเป็นจังหวะที่เหมาะสมก็จะได้เห็นความสวยสมบูรณ์ของ กระเบนราหูน้ำจืด ซึ่งไม่บ่อยครั้งที่จะออกมาปรากฏให้ชม แต่สำหรับครั้งนี้ถือเป็นจังหวะดีที่เจ้ากระเบนราหูน้ำจืดคู่นี้ว่ายออกมาทักทายพอดิบพอดี

นอกจากส่วนอุโมงค์น้ำที่สร้างความประทับใจ ตู้แสดงพันธุ์ปลาอีกหลายชนิดไม่ว่าจะเป็น ปลาโนรีครีบยาว ซึ่งไม่เพียงมีสีสวยสดแล้วครีบหลังยังมีความโดดเด่นตั้งชันมีความยาวเป็นเอกลักษณ์ เมื่อว่ายไปทิศทางไหนก็สามารถเห็นได้ชัดเจนและเมื่อมารวมกันเป็นฝูงใหญ่ก็ยิ่งชวนหลงใหล

ม้าน้ำ เป็นอีกชนิดที่ได้รับความสนใจจากเด็ก ๆ และผู้ที่ได้ชมซึ่งจะเฝ้ารอสังเกตความเคลื่อนไหวโดยในการจัดแสดง จะมีคำบรรยายให้ความรู้อธิบายถึงลักษณะชื่อวิทยาศาสตร์ ความโดดเด่นของปลาชนิดนั้น ๆ ให้เพลิดเพลินและได้ความรู้ไปในตัว ถัดมาเป็นตู้ ปลาผีเสื้อคอขาว ซึ่ง มีสีสวยเป็นแถบสีขาวพาดขวาง เกล็ดมี สีเหลืองนวลขอบเกล็ดมีสีดำ เช่นเดียวกับ ปลาสลิดหินลายบั้ง ซึ่งมีสีฟ้าอมดำมีความโดดเด่นโดยตัวจะสั้นและแบน ส่วนปลาน้ำจืดก็มีหลายชนิดทั้ง ปลายี่สกไทย ปลาแรดเผือกตาแดง ฯลฯ ซึ่งบางชนิดหาชมยาก พบเฉพาะในท้องถิ่น

หลังจากเพลิดเพลินพันธุ์ปลาในส่วนต่าง ๆ ภายในศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์น้ำเทศบาลเมืองศรีสะเกษยังมีพื้นที่กิจกรรม ซึ่งพื้นที่นี้จะมีความรู้หลากหลายเกี่ยวกับปลาหมุนเปลี่ยนเวียนกันไป อีกทั้งมีมุมของที่ระลึกให้เลือกซื้อหาเป็นของฝาก ก่อนเดินทางกลับซึ่งก็นับเป็นอีกรูปแบบการพักผ่อนท่องเที่ยวยามมาเยือนศรีสะเกษ เมืองเก่าแก่ที่มีมนต์เสน่ห์มาหลายยุคหลายสมัย.

รู้ไว้ก่อนไปเที่ยว

การเดินทาง–โดยรถยนต์ จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1 ถนนพหลโยธินจากนั้นแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 2 ถนนมิตรภาพที่จังหวัดสระบุรี ไปจนถึงจังหวัดนครราชสีมาเข้าทางหลวงหมายเลข 226 ผ่านบุรีรัมย์ สุรินทร์เข้าตัวเมืองศรีสะเกษหรือใช้เส้นทางหลวง หมายเลข 24 จากอําเภอสีคิ้ว ผ่านอําเภอโชคชัย-นางรอง-ประโคนชัยปราสาท แล้วแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 220 ผ่านอําเภอขุขันธ์เข้าตัวเมืองศรีสะเกษได้เช่นเดียวกัน

โดยรถประจําทาง จากกรุงเทพฯ มีรถโดยสารออกจากสถานีขนส่งสายตะวันออกเฉียงเหนือ ถนนกําแพงเพชร 2 ไป ศรีสะเกษ ทุกวันเช่นเดียวกับการเดินทาง

โดยรถไฟ จากสถานีรถไฟหัวลําโพงมีให้บริการหลายขบวนไปถึงที่สถานีศรีสะเกษ อีกทั้งเมื่อไปถึงหากต้องการเดินทางไปต่างอําเภอหรือจังหวัดใกล้เคียงสามารถเดินทางต่อไปได้ด้วยรถโดยสารประจำทาง

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง : ไม่ไกลจากตัวเมืองมีหลายสถานที่ท่องเที่ยวให้เลือกพักผ่อนเพลิดเพลิน อย่างเช่นที่ สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ เพลิดเพลินกับหลากสีสันพันธุ์ไม้โดยเฉพาะต้นลำดวนซึ่งปลูกอยู่มากมายภายในสวน และด้วยความที่เป็นเมืองเก่ามีประวัติความเป็นมายาวนาน อีกทั้งมีวิถีชีวิตวัฒนธรรมประเพณีที่มีความโดดเด่น ยังสามารถแวะสักการะ พระธาตุเรืองรอง ซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านสร้างเรือง ตำบลหญ้าปล้องโดยพระธาตุนี้สร้างขึ้นโดยการผสมผสานศิลปะอีสานใต้สี่เผ่าไท อีกทั้งยังมี พิพิธภัณฑ์ พื้นบ้าน ให้เยี่ยมชมร่วมด้วย

ของฝาก : นอกจากผลไม้ พืชผลผลิตการเกษตร หอม กระเทียม ยังมีหัตถกรรมจักสาน ตะกร้า กระเป๋า รวมทั้งผ้าไหม ผ้าฝ้ายลายขิต.

'ดอกลำดวน'สัญลักษณ์คู๋เมืองศรีสะเกษ

อีกสัญลักษณ์คู่เมืองศรีสะเกษมายาวนาน นั่นคือ ดอกลำดวน ที่นอกจากจะมีความโดดเด่น มีสีสันที่สวยงามแล้ว ความหอมของดอกลำดวนยังชวนประทับใจ ไม่เพียงเท่านั้น ดอกลำดวนยังถือเป็นสัญลักษณ์ของผู้สูงอายุแห่งชาติและสัญลักษณ์ของผู้สูงอายุสากล โดยต้นลำดวนมีความหมายประดุจผู้สูงอายุ เป็นที่พึ่งพิงให้ความร่มเย็นเป็นร่มโพธิ์ร่มไทรแก่ผู้ที่อ่อนวัยกว่า

นอกจากนี้ที่จังหวัดศรีสะเกษยังเป็นจังหวัดเดียวในประเทศที่มีต้นลำดวนซึ่งขึ้นเองตามธรรมชาติอยู่รวมกันหนาแน่นมากกว่า ห้าหมื่นต้นภายในสวนสมเด็จศรีนครินทร์ ซึ่งตั้งอยู่ในอำเภอเมืองซึ่งเป็นสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์แห่งแรกของประเทศโดยในช่วงเดือนมีนาคมของทุกปี ดอกลำดวนที่นี่จะผลิดอกส่งกลิ่นหอมเย็นไปทั่วบริเวณพื้นที่กว่าสองร้อยไร่.
เพลินชมสีสันพันธุ์ปลา ที่'ศรีสะเกษ อควาเรียม'แห่งใหม่
ที่มา เดลินิวส์