ปรุงเครื่องหอมตามธาตุเจ้าเรือน

คืนวานกล่าวถึง “การตรวจธาตุเจ้าเรือนจากเดือนเกิด” สำหรับวันนี้ “มุมสุขภาพ” เตรียมวิธีผ่อนคลายร่างกายจากความเหนื่อยล้าด้วยเครื่องหอม ตามคำแนะนำของ คุณพีระ อธิปธรรมวารี นักหัตถเวชบำบัดและการปรับสมดุลสุขภาพ ระหว่างเดลินิวส์ออนไลน์ร่วมงานแถลงข่าวโครงการ Lady Journey : ททท.พาผู้หญิงเที่ยวไทย 2554 ที่ โรงแรมโรสกาเด้น ริเวอร์ไซด์ สวนสามพราน จ.นครปฐม ลองดูซิว่า แต่ละธาตุจะเลือกใช้เหมือน หรือต่างกันหรือไม่ อย่างไร

“เครื่องหอมจากสมุนไพร” เป็นที่รู้กันดีว่ามีสรรพคุณช่วยผ่อนคลายความเครียด และปรับเปลี่ยนอารมณ์ให้ดีขึ้นได้ แต่จะสังเกตว่าบางกลิ่นร่างกายของแต่ละคนจะตอบสนองต่างกัน นั่นเป็นเพราะความส่วนหนึ่งเกิดจากความเกี่ยวพันของธาตุเจ้าเรือน ดังนั้น จึงควรเลือกใช้ให้เหมาะ

ธาตุไฟ (ผู้ที่เกิดระหว่างเดือนธันวาคม-มีนาคม) เหมาะกับ พิมเสน การบูร ลูกจันทน์เทศ
ธาตุลม (ผู้ที่เกิดระหว่างเดือนเมษายน-กรกฎาคม) เหมาะกับ พิมเสน การบูร มะกรูด
ธาตุดินน้ำ (ผู้ที่เกิดระหว่างเดือนสิงหาคม-พฤศจิกายน) เหมาะกับ พิมเสน การบูร กระวาน

นอกจากนี้ ยังมีบุหงา เป็นส่วนประกอบยอดนิยมในเครื่องหอม ซึ่งส่วนใหญ่ใช้เพื่อการเน้นสีสัน และเลือกใช้กลีบดอกไม้บางจำพวกที่ไม่ฉุนเกินไป เพราะจะเหม็นเขียว เช่น กุหลาบ มะลิ พิกุล หรือเกสรบัวหลวง โดยจะเลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือใช้รวมกันก็ได้ นำมาผสมกับสมุนไพรหลักตามธาตุข้างต้น จากนั้น ใส่ผ้าห่อเป็นลักษณะลูกประคบจิ๋ว ใช้แขวนในห้องนอน ในรถ หรือบนโต๊ะทำงาน

เพียงเท่านี้ ก็จะมีเครื่องหอมไว้บำบัดสุขภาพ และช่วยผ่อนคลายได้ไม่ยาก.

ทีมเดลินิวส์ออนไลน์
takecareDD@gmail.com
ที่มา เดลินิวส์