‘เมนูไข่’ ใกล้ตัวแก้เจ็บคอ

เมนูเพื่อสุขภาพสัปดาห์นี้ เอาใจผู้อ่านที่อีเมล์มาสอบถามว่า เจ็บคอควรกินอะไรดี? เป็นอย่างนี้ ‘มุมสุขภาพ-กินดี’ ขอเลือก ‘ไข่ไก่’ อาหารใกล้ตัว กินง่าย มาเป็นวัตถุดิบหลัก เนื่องจากไข่ขาว ตามตำราจีนบอกว่ามีสรรพคุณแก้อักเสบ เจ็บคอ ส่วนเยื่อหุ้มเปลือกไข่ก็ยังช่วยแก้ไอ ไอเรื้อรัง และบรรเทาอาการเสียงแหบแห้ง

ทั้งนี้ทั้งนั้น จะนำไข่ไก่ ไปเจียว ไปดาว ทอดด้วยน้ำมันแล้วกิน คงไม่ดีสำหรับผู้ที่กำลังเจ็บคออยู่แน่ แต่ถ้านำไปทำเมนูไข่ตุ๋น รสสัมผัสอุ่นนุ่มชุ่มคอ ไร้น้ำมันมาทำให้ระคายคอ ดูจะเข้าท่ากว่า แถมส่วนผสมในเมนูนี้มีช่วยเติมสรรพคุณแก้เจ็บคอ ไอ เสียงแหบแห้ง ให้ดียิ่งขึ้นไปอีก อย่าง ‘กระเทียม’ มีฤทธิ์แก้ไอ ขับเสมหะ และขับลม ส่วน ‘หอมแดง’ ช่วยแก้หวัดและลดไข้ เช่นเดียวกับพริกไทย
ส่วนผสมที่ต้องเตรียมสำหรับทำ ‘ไข่ตุ๋นไก่สับ’ มีดังต่อไปนี้...
• ไข่ไก่ 4 ฟอง

• อกไก่ 1 ชิ้น

• รากผักชี 3-4 ราก

• กระเทียม 4-5 กลีบ

• หอมแดง 2-3 หัว

• พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา

• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

• น้ำต้มสุกหรือน้ำซุป ½ ถ้วย

วิธีทำ เริ่มจากล้างทำความสะอาดเนื้ออกไก่แล้วสับให้ละเอียด นำรากผักชี กระเทียม พริกไทย มาโขลกรวมกัน เพื่อนำไปคลุกเคล้ากับไก่สับแล้วหมักไว้สักครู่ จากนั้นตอกไข่ใส่ชาม ตีให้ฟูเนียน เติมไก่สับ หอมแดงซอย เพิ่มรสด้วยน้ำปลา ใส่น้ำต้มสุก สุดท้ายนำไปนึ่งบนเตาราว 15 นาที เป็นอันเสร็จ.
takecareDD@gmail.com
ที่มา ทีมเดลินิวส์ออนไลน์