เคล็ดลับดูแลเครื่องซักผ้า

เครื่องซักผ้าที่บ้าน ถ้าใช้อย่างเดียวไม่ดูแลรักษา ก็อาจมีอายุการใช้งานไม่นาน วันนี้มีเคล็ดลับดูแลเครื่องซักผ้า ที่จะช่วยยืดอายุการใช้งานมาฝาก

เคล็ดลับง่าย ๆ อย่างแรกคือ ควรแช่ผ้าเพื่อชะล้างสิ่งสกปรกก่อนนำเข้าเครื่อง นอกจากจะช่วยให้เครื่องไม่ต้องทำงานหนักแล้ว ยังทำให้ผ้าเราสะอาดขึ้นด้วย และปริมาณผ้าที่ใส่ควรเหมาะสมกับความจุของเครื่องซักผ้า ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป ที่สำคัญก่อนเริ่มใช้งานควรศึกษาคู่มือการใช้อย่างละเอียดและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด อย่าลืมติดตั้งสายดินด้วย
ในช่องใส่ผงซักฟอก ช่องน้ำยาปรับผ้านุ่ม และตาข่ายกรองเศษผง ควรถอดออกมาล้างทำความสะอาดบ่อย ๆ เพื่อล้างคราบน้ำยา หรือคราบสกปรกต่าง ๆ ส่วนตัวถังภายนอกนั้นให้ใช้ฟองน้ำนุ่ม ๆ หรือผ้าชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดทำความสะอาด และหลังการใช้งานทุกครั้งควรเปิดฝาไว้เพื่อระบายความอับชื้น ส่วนไส้กรองน้ำทิ้ง ควรถอดออกมาทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ ป้องกันการอุดตัน

สำหรับตัวถังภายใน ควรล้างทำความสะอาดเดือนละครั้งก็ได้ โดยให้ตั้งโปรแกรมซักผ้าหนา ตั้งอุณหภูมิน้ำไว้ที่สูงสุด แล้วเปิดเครื่องปล่อยให้เครื่องเปล่าทำงานไปจนจบโปรแกรม โดยไม่ต้องใส่เสื้อผ้าหรือผงซักฟอกทั้งนั้น หรือถ้าเครื่องซักผ้าที่ใช้ไม่มีโปรแกรมน้ำร้อน ให้ใช้น้ำส้มสายชูแทน โดยเทน้ำส้มสายชูปริมาณ 1 ขวด ลงไปที่ตัวถังภายใน แล้วตั้งโปรแกรมให้เครื่องทำงานที่โหมดซักผ้าหนา และโปรแกรมสกปรกปานกลาง จนเสร็จเรียบร้อย หรือ ลองใช้แอมโมเนียประมาณ 2 แก้วผสมน้ำเย็นธรรมดาครึ่งลิตรใส่ลงในเครื่องซักผ้า แล้วเปิดเครื่องทำงาน แอมโมเนียจะช่วยไล่คราบฝุ่นออกจากตัวเครื่องและป้องกันการอุดตันได้ด้วย.
ที่มา เดลินิวส์