เลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าให้เหมาะกับสภาพผิวหน้า

ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าตามท้องตลาด มีให้เลือกมากมายหลายแบบ แล้วแบบไหนล่ะที่เหมาะกับผิวตนเอง
การล้างหน้าเป็นขั้นตอนหนึ่งที่สำคัญมาก ๆ ที่ทำให้ผิวหน้ามีสุขภาพดี และการเลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับตนเอง ก็เป็นจุดเริ่มต้นในการบำรุงรักษาผิวหน้า เคล็ดลับในการเลือกมีอะไรบ้าง ไปดูกันเถอะ

- Facial Soap หรือ สบู่ล้างหน้าแบบก้อน ซึ่งมีหลายสูตรอยู่เหมือนกัน แต่ลักษณะผิวที่นิยมใช้กันคือสำหรับคนผิวหน้ามัน เพราะผิวมัน เป็นผิวที่มักมีน้ำมันเคลือบผิวมากทั่วหน้า เกิดสิวง่าย รูขุมขนใหญ่ชัดเจน ควรใช้ผลิตภัณท์ทำความสะอาดผิวที่ทำให้ผิวแห้งลง อย่างเช่น สบู่ก้อน
- Liquid Soap หรือ สบู่เหลว ส่วนมากแล้วใช้กับผิวแพ้ง่าย และปริมาณในการใช้ก็ไม่ควรมาก ให้ใช้เพียงแค่ครั้งละ 1 ปั๊มเท่านั้น โดยเฉพาะพวกที่ผิวแห้ง คือ เป็นผิวที่ขาดน้ำมันเคลือบผิว บางรายอาจลอกเป็นขุย ๆ รูขุมขนเล็ก คนผิวแห้งจึงควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณท์ทำความสะอาดผิว หรือ โลชั่นโดยไม่จำเป็น ใช้แค่น้ำเปล่าล้างหน้าก็ได้

- Facial Foam / Facial Gel หรือ โฟมหรือเจลล้างหน้า ก็มีหลายสูตรเช่นกัน ซึ่งเหมาะกับผิวผสม เพราะเป็นผิวที่มักมีน้ำมันเคลือบเยอะบริเวณทีโซน (หน้าผาก จมูก หรือคาง) แต่บริเวณแก้มกลับแห้งตึง รูขุมขนกว้างแต่ไม่เห็นชัดมาก ควรเลือกผลิตภัณท์ทำความสะอาดผิวแบบที่ไม่ลดความมันมากเกินไป เช่น แบบเจลใส แต่ถ้าคนที่มีส่วนที่เป็นผิวมันมากกว่า ให้เลือกใช้แบบเจลปริมาณในการใช้ให้บีบมาแค่ 1 ซม.เท่านั้น ก็ทำให้ผิวหน้าสะอาดได้แล้ว แถมยังประหยัดอีกด้วย

ส่วนคนผิวธรรมดานั้น เป็นผิวที่มักมีน้ำมันเคลือบในปริมาณที่พอเหมาะ รูขุมขนเห็นไม่ชัด ควรเลือกผลิตภัณท์ทำความสะอาดผิวแบบอ่อน ๆ เช่น เจลใส และหลังล้างหน้าให้ใช้โลชั่นเช็ดผิวเป็นครั้งคราว.
ที่มา เดลินิวส์