วิธีแก้ปัญหาความขี้อาย

"ความอาย" อุปสรรคชิ้นใหญ่ชิ้นหนึ่งที่คอยขัดขวางความสำเร็จ ลองดูเคล็ดลับข้ามผ่านความอาย เพื่อเปิดรับโอกาสดี ๆ ที่อาจเข้ามาในชีวิต

"ความอาย" เป็นต้นเหตุสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้คนเสียโอกาสในหลาย ๆ เรื่อง หากต้องการพัฒนาตนเองและกำจัดความอาย จำเป็นต้องมีความกล้าแสดงออกเพิ่มขึ้น วันนี้จึงขอเสนอเคล็ดลับวิธีพิชิตความอาย เพื่อนำไปปรับใช้กับตนเอง
สิ่งแรกที่ควรคำนึงถึงคือ 'การคิดบวก' การที่เราคิดถึงแต่เรื่องดี ๆ ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจได้ เพราะเมื่อเราคิดบวก จะทำให้กล้าทำอะไรต่าง ๆ มากขึ้น โดยไม่กลัวความล้มเหลวที่อาจเกิดขึ้น แล้วความอายก็ไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป ประการต่อมาคนขี้อายจำเป็นต้องยอมรับความจริง และกล้าที่จะเผชิญหน้า กับเรื่องที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ทำความเข้าใจกับสิ่งนั้นอย่างมีเหตุผล แล้วทำด้วยความมั่นใจ แค่นี้ความอายก็จะหายไป

เมื่อมีโอกาสควรลองทำสิ่งดี ๆ ที่แปลกใหม่ในชีวิต สิ่งที่ไม่เคยทำ หรือ ไม่กล้าที่จะทำมาก่อน พยายามเปิดใจมองให้ต่างจากมุมเดิมที่เคยมอง และต้องหมั่นเรียนรู้พร้อมทั้งกระตือรือร้นอยู่เสมอ นอกจากนั้นต้องยอมรับกับความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้น โดยให้คิดซะว่าเป็นบทเรียนเพื่อไว้ใช้ปรับปรุงตนเองในครั้งต่อ ๆ ไป ที่สำคัญอย่าเปรียบเทียบตนเองกับคนอื่น ซึ่งบางครั้งอาจทำให้เรารู้สึกดี แต่ก็ต้องมีด้านที่ทำให้รู้สึกแย่เช่นกัน ให้เปลี่ยนจากการเปรียบเทียบเป็นเรียนรู้จากผู้อื่น จะเกิดประโยชน์ต่อตนเองมากกว่า.
ที่มา เดลินิวส์