ขายดี คู่แข่งยาทำแท้ง 'ยาคุมฉุกเฉิน' อันตรายที่ 'กำลังฮิต'

กรณีน่าสลดใจ สาวรุ่นวัยเรียนใช้ยาอันตรายที่ซื้อผ่านทางเว็บไซต์เพื่อการ “ทำแท้ง” ได้สร้างกระแสล้อมคอกให้กับฝ่ายที่เกี่ยวข้อง แต่ที่สุดแล้วเรื่องนี้ก็จะเลือน ๆ ไป เหมือนไฟไหม้ฟาง อีกหรือเปล่า...ก็ต้องรอดู?? อย่างไรก็ตาม กับเรื่องของ “ยา” ที่เกี่ยวโยงกับเรื่องการ “ท้อง-ตั้งครรภ์” มิใช่มีเพียงยาทำแท้งเถื่อน!!
ในมุมกลับกัน...ยังมีเรื่องของ “ยาคุม” ไม่ให้ท้อง

และในมุมนี้ก็มีอันตราย...ถ้ามีการใช้แบบผิด ๆ!!

“ยาเม็ดคุมกำเนิดฉุกเฉิน ในตลาดจะมีอยู่ 2 ยี่ห้อหลัก ๆ ซึ่งตอนนี้กำลังได้รับความนิยมมากในหมู่วัยรุ่น และในกลุ่มคนวัยทำงานด้วย ช่วงนี้ในแต่ละวันจะมีลูกค้าเข้ามาซื้อตลอด ที่น่าสังเกตคืออายุเฉลี่ยของคนที่ซื้อลดลงเรื่อย ๆ ส่วนกลุ่มผู้ใหญ่พบว่าอายุมากที่สุดที่ใช้เฉลี่ยประมาณ 40 ปีขึ้นไป” ...นี่เป็นเสียงสะท้อนจากร้านขายยาแห่งหนึ่งในจังหวัดทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ทั้งนี้ “ยาเม็ดคุมกำเนิดฉุกเฉิน” นับวันจะเป็นยาอีกชนิดหนึ่งที่ถูกซื้อใช้มาก และดูเหมือนว่าเรื่อง “ผลเสีย” ที่อาจเกิดขึ้นจาก “การใช้-การกินอย่างผิด ๆ” ยังถูกมองข้าม?? ซึ่งกับเรื่องของยาเม็ดคุมกำเนิดฉุกเฉินนี้ ในเว็บไซต์ www.clinicrak.com มีข้อมูลระบุไว้ โดยสรุปคือ... ยาชนิดนี้เป็นการคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินที่ใช้เพื่อแก้ปัญหาเฉพาะ กรณีที่เกิดความผิดพลาดที่เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์โดยไม่ต้องการ อาทิ มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ใช้วิธีคุมกำเนิดใด ๆ เลย หรือใช้แล้วแต่ไม่ได้ผลหรือไม่แน่ใจ กรณีถูกบังคับล่อลวงให้มีเพศสัมพันธ์ หรือกรณีถูกข่มขืน นี่ ไม่ใช่การคุมกำเนิดตามปกติ และไม่ใช่วิธีในการวางแผนครอบครัว

ยาเม็ดคุมกำเนิดฉุกเฉินหลัก ๆ มีอยู่ 2 แบบคือ 1. ยาคุมฉุกเฉินฮอร์โมนผสม ประกอบด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปร เจสตินผสมกัน และ 2. ยาคุมฉุกเฉินฮอร์โมนเดี่ยว ซึ่งมีฮอร์โมน โปรเจสตินเพียงอย่างเดียว โดยยาเม็ดคุมกำเนิดฉุกเฉินที่ในไทยมีขายอยู่หลัก ๆ 2 ยี่ห้อ ต่างก็เป็นยาคุมฉุกเฉินแบบฮอร์โมนเดี่ยว

การออกฤทธิ์ของยาเม็ดคุมกำเนิดฉุกเฉินนั้น จะมีลักษณะเดียวกับยาคุมกำเนิดแบบธรรมดา แต่จากการศึกษาพบว่ายาคุม ฉุกเฉินมีการทำงานหลายอย่างพร้อมกัน อาทิ ขัดขวางการตกไข่, ทำให้การตกไข่ช้าลงกว่าเดิม, ขัดขวางการปฏิสนธิโดยสร้างเมือกขึ้นในท่อนำไข่ทำให้อสุจิและไข่เคลื่อนที่เข้าหากันลำบากขึ้น, ขัดขวางการฝังตัวของไข่ที่ได้รับการผสมแล้ว ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์โดยไม่ตั้งใจ

แต่...ไม่สามารถที่จะป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

และถ้าใช้พร่ำเพรื่อ-ไม่ถูกวิธี...ก็มี “มีอันตราย” ได้!!

“การใช้ยาชนิดนี้ ตามวิธีคือครั้งแรกกิจภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และอีก 12 ชั่วโมงถัดมากินครั้งที่สอง จึงจะมีประสิทธิภาพในการลดโอกาสตั้งครรภ์ แต่ก็ประมาณ 75% ไม่ใช่เต็มร้อย และที่มีปัญหาก็คือ มีความเชื่อที่ผิด ๆ ว่านี่เป็นยาคุมแบบใหม่ ไม่ต้องกินทุกวันเหมือนแบบเก่า หนักกว่านั้นคือ เชื่อผิด ๆ ว่ากินยาแบบนี้แล้วไม่ติดโรค ไม่ติดเอดส์ ซึ่งความเชื่อแบบนี้ไม่ใช่มีแค่ในกลุ่มวัยรุ่น แต่ยังได้ยินจากปากกลุ่มลูกค้าวัยผู้ใหญ่ หรือแม้แต่คนที่เข้าใจในยาชนิดนี้ดี ก็ยังใช้เป็นประจำอยู่ เพราะเห็นว่าสะดวก ใช้ง่าย”

แหล่งข่าวร้านขายยารายเดิมระบุต่อไปอีกว่า... ปัจจุบันคนกล้าที่จะมาซื้อยาคุมมากขึ้น ไม่ค่อยเขินอาย หรือกระมิดกระเมี้ยนหลบ ๆ ซ่อน ๆ เหมือนในอดีต อย่างที่ร้านเองยอดขายเฉลี่ย ของยาเม็ดคุมกำเนิดฉุกเฉินนี้ก็อยู่ในระดับที่เรียกได้ว่า ขายดีมาก บางวันเคยขายได้สูงสุด 25 แผง โดยยาคุมแบบนี้มีราคาขายอยู่ที่แผงละ 50-60 บาท และยังพบว่ามีลูกค้าหลายรายมาเหมาซื้อยกกล่องไป เข้าใจว่าอาจจะนำไปขายต่อ

“เท่าที่ได้ยินมา เดี๋ยวนี้ตามสถานบันเทิงก็มีคนนำยาชนิดนี้ไปขาย และร้านขายของชำ ร้านโชห่วย บางร้านก็มีขาย ไม่มีการจำกัดอายุผู้ซื้อ ยาชนิดนี้เลยมีสภาพซื้อง่าย-ขายคล่องยิ่งกว่ายาแก้ไข้แก้หวัดเสียอีก ทั้ง ๆ ที่หากใช้ระยะเวลานาน ๆ ต่อเนื่อง ใช้ผิดประเภท อาจเกิดอันตรายต่อร่างกายได้ ตั้งแต่อาการแพ้ยา เกิด ความผิดปกติในระบบสืบพันธุ์ เกิดการตกเลือด หรือร้ายแรงกว่านี้”

ทั้งนี้ แหล่งข่าวรายเดิมยังบอกด้วยว่า... สำหรับผู้ใช้ยา ด้วยจำนวนยาที่กินน้อยกว่ายาคุมกำเนิดแบบปกติ หลายคนก็เลยคิดแบบง่าย ๆ ว่าสะดวกดี โดยไม่คิดถึงผลกระทบ ซึ่งยาชนิดนี้หากใช้ผิดประเภทหรือใช้นาน ๆ ต่อเนื่อง อาจมีผลเสียต่อร่างกาย และสำหรับผู้ขายยา ถ้าไม่คิดอะไร ก็คงดีใจที่สินค้าขายได้มากขึ้น แต่สำหรับตนเองแล้วพอยอดขายเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ก็เริ่มสงสัย จึงพยายามสอบถามหาข้อมูล ก็พบเรื่องน่าตกใจว่าหลายคนมีความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการใช้ยาชนิดนี้ “นี่อาจสะท้อนว่านโยบายให้ความรู้เรื่องการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โรคเอดส์ และความรู้ในเรื่องเพศศึกษา รัฐทำมานาน แต่ก็ยังล้มเหลว” ...แหล่งข่าวระบุทิ้งท้าย

“ยาคุมฉุกเฉิน” ขายดีมากขึ้น...เรื่องนี้ก็น่าคิดหลายมุม

ทั้งในมุมอันตรายจากการใช้ยา...ค่านิยมในการมีเซ็กซ์

เรื่องนี้ก็น่าห่วง...ไม่แพ้กรณียาทำแท้งเถื่อน?!?!?.
ขายดี คู่แข่งยาทำแท้ง 'ยาคุมฉุกเฉิน' อันตรายที่ 'กำลังฮิต'
ที่มา dailynews