เทคนิค แต่งห้องลูกน้อย

เทคนิค แต่งห้องลูกน้อย การนอนหลับ เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการพักผ่อนร่างกาย ฉะนั้น การสร้างบรรยากาศภายในห้องนอนให้กับสมาชิกตัวน้อย จึงเป็นหนึ่งเรื่องที่ควรใส่ใจไม่ต่างไปจากเรื่องอื่นเลย วันนี้เรามีเทคนิคง่ายๆ ที่คุณแม่สามารถนำไปใช้ได้กับทุกรูปแบบของห้องนอน เพื่อสร้างบรรยากาศ ความรู้สึกดีในการพักผ่อนของลูกน้อยค่ะ แสงไฟ

ถ้าเป็นแสงไฟนีออน ควรเลือกหลอดไฟที่มีแสงสว่างนุ่มนวลกว่าห้องอื่นๆ เพื่อช่วยให้ลูกหลับสนิท ไม่ถูกรบกวนจากแสงไฟจ้ามากเกินไป บ้านไหนเลือกใช้แสงไฟจากโคมไฟตั้งโต๊ะ สิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือตำแหน่งการตั้งโคมไฟ ต้องไม่ตั้งอยู่ในจุดที่ล้มง่ายหรือเกะกะทางเดิน เป็นอันตรายใกล้ตัวลูกน้อย การมีไฟที่สามารถปรับแสงได้ตามต้องการภายในห้องนอน ก็จะยิ่งช่วยให้คุณแม่สะดวกในช่วงเวลาที่จะเปลี่ยนผ้าอ้อมหรือให้นมลูกน้อย ภายในห้องนอน


ส่วนแสงสว่างแบบธรรมชาติที่ไม่แรงจัดในช่วงบ่ายๆ ช่วยให้ห้องนอนของลูกโปร่งสบาย ไม่อับชื้น เป็นที่สะสมของเชื้อโรค และเป็นแสงสว่างที่มากพอในการทำกิจกรรม เช่น อ่านหนังสือหรือเล่นกับลูกได้


เฟอร์นิเจอร์ตกแต่ง

การตกแต่งห้องนอน ควรคำนึงถึงเรื่องพื้นที่การใช้งาน และขนาดของเฟอร์นิเจอร์เป็นเรื่องหลัก เพื่อความสะดวกในการจัดวางอย่างเหมาะสม เช่น เป็นห้องนอนของลูกนอนคนเดียว หรือห้องที่นอนกับคุณพ่อคุณแม่


หมั่นเช็กความแข็งแรงทนทานของเฟอร์นิเจอร์ เช่น ตู้เสื้อผ้า โซฟา หรือเตียงนอน เมื่อลูกเข้าสู่วัยซน เคลื่อนไหวร่างกายได้เก่ง เพื่อป้องกันอุบัติเหตุห้องนอนที่มีพื้นที่จำกัด ควรมีเฟอร์นิเจอร์เท่าที่จำเป็น และควรจัดให้เป็นระเบียบหากสถานะการเงินสะดวกจะจัดวางเฟอร์นิเจอร์แบบบิวท์อิน ก็ช่วยให้ห้องสว่างและกว้างได้มากขึ้นค่ะ ลูกน้อยเป็นภูมิแพ้ โรคหอบหืด ควรเลี่ยงการใช้เฟอร์นิเจอร์ที่เป็นพรมหรือมีขนค่ะ เพราะเป็นสิ่งกระตุ้นให้ลูกเกิดอาการเจ็บป่วยได้มากขึ้น


สีสันห้องนอน

การเลือกสีสันห้องนอนนั้น อาจอยู่ที่ความพอใจของคุณพ่อ คุณแม่เป็นหลัก ว่าจะเลือกแบบใด ดีไซน์แบบไหน แต่ก็มีข้อแนะนำว่า ควรเป็นสีโทนอ่อนเพื่อให้สบายตา สร้างความรู้สึกที่ผ่อนคลายเข้าไว้ ดีกว่า ที่สำคัญ สีที่เลือกใช้ภายในห้องนอนลูกต้องปลอดภัย ไม่มีส่วนผสมของสารเคมีที่เป็นอันตราย นึกถึงเรื่องสุขภาพของลูกเป็นเรื่องหลัก


ความสะอาด

ความ สะอาดเป็นหัวใจสำคัญ สัมพันธ์กับเรื่องสุขภาพของลูก ฉะนั้น ห้องนอนควรโล่ง โปร่งสบาย ปลอดภัยจากเชื้อโรค และฝุ่นละอองไว้ก่อนโดยวิธีการต่อไปนี้


- หมั่นทำความสะอาดที่นอน หมอน ผ้าห่ม ของใช้ต่างๆ ของลูก สิ่งของใกล้ตัว เช่น ตุ๊กตาขนฟูที่เคียงข้างลูกน้อย อาจไม่ดีต่อสุขภาพลูกน้อยที่เป็นภูมิแพ้ ก็ควรเลี่ยงมีไว้ในห้องนอน


- หากมีการติดตั้งเครื่องปรับ อากาศ ก็ต้องหมั่นตรวจเช็ก ดูแล ทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอและควรให้ห้องนอนเปิดโล่ง อากาศถ่ายเทได้สะดวก

ขอขอบคุณ :
นิตยสาร Mother&Care
ผู้สนับสนุนเนื้อหา