ปั่นจักรยาน'เที่ยวเชียงคาน' เพลินสีสันธรรมชาติริมฝั่งโขง

ด้วยเพราะความสงบเงียบความเรียบง่ายที่มีเอกลักษณ์เป็นมนต์เสน่ห์ของ เชียงคาน ที่แห่งนี้จึงเป็นอีกจุดหมายเป็นคำตอบของการเดินทางมาพักผ่อนท่องเที่ยว
นอกเหนือจากบรรยา กาศ ทิวทัศน์แม่น้ำโขง มิตรไมตรีของผู้คนในชุมชนตลอดจนวิถีชีวิตเรียบง่าย อีกทั้งวัฒนธรรมประเพณีที่มีเอก ลักษณ์ ยังมีความงามของบ้านเรือนไม้ที่ปลูกเรียงรายตลอดแนวถนน ฯลฯ พร้อมให้สัมผัสทำความรู้จักกับเชียง คาน อำเภอเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ใน จังหวัดเลย

ด้วยระยะทางกว่า 500 กิโลเมตรจากกรุงเทพฯ มุ่งสู่อำเภอแห่งนี้ที่ไม่เพียงมีเฉพาะความโดดเด่นของบรรยากาศให้พักผ่อนเพลิดเพลิน หากแต่ยังมีความหลากหลายของสถานที่ท่องเที่ยวให้เลือก เติมต่อประสบการณ์วันหยุดอย่างคุ้มค่าดังเส้นทาง “เลดี้ เจอร์นี่ ททท.พาผู้หญิงเที่ยวไทย” โครงการที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) บัตรเครดิต ยูโอบีเลดี้ ธนา คารยูโอบี จำกัด (มหาชน) พาทุกท่านไปใกล้ชิดทำความรู้จักกับเชียงคานท่ามกลางมนต์เสน่ห์แห่งวิถีชีวิตผู้คน และสีสันธรรมชาติอันสวยงามร่มรื่น

เมื่อมาถึงก่อนสัมผัสกับสีสันบรรยากาศที่มีเสน่ห์ดังที่กล่าว ด้วยความเป็นเมืองเก่าเป็นชุมชนที่ยังคงเอกลักษณ์ก่อนเริ่มเที่ยวชมซอกซอย ต่าง ๆ บริเวณถนนชายโขง เพื่อความเป็นสิริมงคลแวะเที่ยวชม วัดศรีคุณเมือง วัดเก่าแก่สำคัญที่มีความงามมีประวัติการสร้าง ซึ่งกล่าวกันว่ากำเนิดขึ้นมาพร้อมกับเมืองเชียงคาน

วัดศรีคุณเมืองแห่งนี้ ตั้งอยู่บริเวณซอย 7 ถนนชายโขงทางด้านเหนือของตลาดเชียงคาน ภายในวัดงดงามปรากฏศิลปะทั้งแบบล้านนาและล้านช้างให้ศึกษาเที่ยวชม พระอุโบสถสง่างามหลังคาลดหลั่นอย่างศิลปะล้านนา อีกทั้งบริเวณหน้าบันยังงามประณีตด้วยไม้แกะสลักลวดลายประดับ พร้อมมีภาพจิตรกรรมฝาผนังทศชาติชาดกให้ชม ส่วนบริเวณ ด้านในพระอุโบสถ ประดิษ ฐานพระประธานพระพุทธรูปปางสมาธิ

หลังจากนมัสการ พระประธานวัดศรีคุณเมือง แล้วก็ได้เวลาเพลิดเพลินกับบรรยากาศสบาย ๆ ไม่เร่งรีบที่สามารถสัมผัสได้จากที่นี่โดยสามารถเลือกเพลิดเพลินได้ทั้งรูปแบบการ เดินเที่ยวชมเมือง หรือจะปั่นจักรยาน ลัดเลาะเยี่ยมเยือนสัมผัส วิถีชีวิตชุมชนเที่ยวชมร้านหนังสือ ร้านขายสิ่งของที่ระลึก ของเล่นของสะสม วันวาน ฯลฯ ที่มีสีสันการตกแต่งจัดวาง

อีกทั้งในสิ่งละอันพัน ละน้อยมากมายไม่ว่าจะเป็นงานประดิษฐ์ งานฝีมือ อาหารพื้นเมือง ผ้าฝ้ายทอมือหรือเลือกจะนั่งเล่นดื่มน้ำจิบกาแฟ เพลินธรรมชาติริมฝั่งโขง ฯลฯ ก็มีให้เลือกหา นอกจากนี้ยังสามารถเที่ยวชมบ้านไม้เก่าแก่ที่มีเอกลักษณ์ในการปลูกสร้างตลอดสองฟากฝั่งถนนหรือจะเพลิดเพลินไปกับการเก็บภาพบรรยากาศประทับใจ

เชียงคาน ถือเป็นเมืองเก่ามีวัฒนธรรมประเพณีที่มีเอกลักษณ์ ยามเช้าจะ ทำบุญตักบาตรข้าวเหนียว โดยจะใส่เพียงเฉพาะข้าวเหนียวแค่พอคำในบาตรจะไม่ใส่สิ่งของอื่นใด ส่วนอาหารคาวหวาน ขนม ผลไม้ ดอกไม้ จะนิยมจัดใส่ตะกร้านำไปถวายพระที่วัดอีกครั้งซึ่งในความงามการปฏิบัติสืบทอดต่อเนื่องมาเหล่านี้มีให้สัมผัสชื่นชมยามมาเยือนเชียงคาน

นอกจากนี้เสน่ห์ของสองฟากฝั่งถนนสายหลัก ริมโขง รวมทั้งบนถนนศรีเชียงคาน ซึ่งเป็นจุดหมาย การมาพักผ่อนท่องเที่ยวที่นี่ ในเส้นทางดังกล่าวนี้ยังมีโอกาสเรียนรู้การทำ ผ้านวม จากร้านนิยมไทย ร้านเก่าแก่ซึ่งสืบสานการทำผ้านวมแบบ ดั้งเดิมนับแต่ขั้นตอนการ นำฝ้ายมาทำไส้ผ้านวม กระทั่งถึงผ้านวมผืนสวยที่มีความอบอุ่นคงทนเป็นงานฝีมือที่ทรงคุณค่า

อีกทั้ง การทำตุ้มนก ตุ้มหนู ศิลปะพื้นบ้านของชาวไทดำ ซึ่งร้านสองผัวเมียได้ส่งเสริมอนุรักษ์สืบสาน วัฒนธรรมเหล่านี้ไว้ อีกทั้งยังมีการสาธิตเป็นกิจกรรมที่เมื่อมาเยี่ยมเยือนเชียงคานจะได้ร่วมเรียนรู้ โดยตุ้มนกตุ้มหนูที่ปรากฏสวยงาม มีความงามทั้งในรูปแบบ รวมถึงการ ให้สีเส้นด้ายที่สดใส นำมาประดิษฐ์เป็นงานฝีมือที่มีเอกลักษณ์

มนต์เสน่ห์สีสันของเชียงคานยังไม่หมดเท่านี้ด้วย ที่อยู่ใกล้ชิดมองเห็นทิวทัศน์ของแม่น้ำโขงได้ยาวไกล ในช่วงเวลาที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นตอนเช้าก่อน พระอาทิตย์ ขึ้นพ้นขอบฟ้า หรือก่อนพระอา ทิตย์จะลาลับไปยังสามารถเดินเล่นเที่ยวชมบรรยากาศเก็บภาพประทับใจ หรือจะปั่นจักรยานออกกำลังกายไปตามเส้นทาง เลียบริมโขง โดยเฉพาะช่วงเวลานี้ที่มีสีสันของสายฝนสร้างความชุ่มชื่น อากาศเย็นสบายเป็นอีกกิจกรรมที่มีเสน่ห์เป็นจุดหมายปลายทางของการมาเยี่ยมเยือนเชียงคานเมืองสงบเงียบเรียบง่ายที่ได้ รับการกล่าวขานถึงมาทุกยุคทุกสมัย.

ทีมวาไรตี้
ที่มา dailynews