พ้นวัย 18 ยังสูงได้อีกหลายซ.ม.

เราทราบกันดีว่า หลังผ่านอายุ 18 ปีไปแล้ว ส่วนสูงจะไม่เพิ่มขึ้นอีก หรือที่เรียกว่า หยุดสูง ซึ่งเมื่อผ่านช่วงเวลานั้นไปแล้ว ส่วนสูงที่ปรากฏเหมือนเป็นเครื่องตัดสินลักษณะของแต่ละคนว่า เป็นคนเตี้ย ความสูงสมส่วน หรือสูงชะลูด

สำหรับคนที่ลงเอยอยู่กับตัวเลขส่วนสูงประมาณ 150-155 เซนติเมตร คงรู้ตัวดีว่าไม่ใช่คนรูปร่างสูง โดยเจ้าของส่วนสูง 150 ซ.ม.ต้น ๆ หลายคนบ่นอยากสูงกว่านี้อีก แต่จะเป็นไปได้หรือ ถ้าอายุเลยวัย 18 ปีแล้ว?..คำตอบ คือ ยังสูงขึ้นอีกได้

กลไกความสูงของคนเราเกี่ยวข้องกับ ‘โกรท ฮอร์โมน’ (Growth Hormone) ซึ่งเป็นฮอร์โมนกระตุ้นการเจริญเติบโต จะมีมากในช่วงวัยเจริญเติบโต ส่งผลให้อีพิไฟเชียล เพลท (Epiphyseal plate) หรือเนื้อเยื่อของกระดูกอ่อนที่อยู่ระหว่างข้อต่อกระดูกนั้นขยายขึ้น ทำให้คนเราสูงขึ้นนั่นเอง แต่เมื่อล่วงเลยพ้นอายุ 18 ปี โกรท ฮอร์โมน ลดต่ำลง ส่งผลให้อีพิไฟเชียล เพลท ปิด ไม่ยืดขยาย จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้หยุดสูงนั่นเอง

นอกจากวัยแล้ว ความเครียด ละเลยการออกกำลังกาย ภาวะโภชนาการไม่เหมาะสม และการนอนหลับพักผ่อนที่ไม่ดีพอ ยังส่งผลกระทบให้โกรท ฮอร์โมน ยิ่งลดต่ำลง ดังนั้น หากยังอยากสูงขึ้นอีกต้องเลี่ยงพฤติกรรมลดโกรท ฮอร์โมน โดยสามารถใช้ตัวช่วยที่กำลังนิยมอยู่ในญี่ปุ่น อย่าง วิตามินหรืออาหารเสริมเพิ่มความสูง ที่มีการเล่าอ้างกันมาว่า ทำให้สูงขึ้นได้อีก 2-10 ซ.ม. ภายในไม่กี่เดือน โดยความสูงที่เพิ่มขึ้นจะอยู่ถาวร ไม่หดหายหลังเลิกวิตามินดังกล่าว
ที่มา เดลินิวส์