ถึงเวลาแล้ว…เด็กไทยทุกคนต้องว่ายน้ำเป็น

สาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของเด็กไทยคือ ‘การจมน้ำ’ เป็นข่าวที่ได้ยินมาโดยตลอดเมื่อมีการรวบรวมสถิติการเสียชีวิตของเด็ก และมักพบว่า รศ.นพ.อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์ ผู้อำนวยการโครงการศูนย์วิจัยเพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก โรงพยาบาลรามาธิบดี ต้องออกมาพูดเตือนเรื่องประเด็นการจมน้ำ ซึ่งยังเป็นประเด็นใหญ่ในบ้านเราเหมือนเดิม
แม้จะเตือนทุกปี แต่เราก็ยังพบตัวเลขนี้อยู่ร่ำไป หรือเป็นเพราะเราไม่เคยตระหนักเรื่องนี้อย่างจริงจัง..!!

กลุ่มเด็กเล็กไม่เกิน 5 ปี มักเกิดจากการจมน้ำในบ้าน เช่น ถังน้ำ กาละมัง บ่อ อ่างเลี้ยงปลา แม้กระทั่งโถชักโครก เช่น กรณีที่เด็กอายุ 11 เดือนจมน้ำเสียชีวิตในถังน้ำ โดยที่คุณยายกำลังถูบ้าน หันไปอีกทีหลานหัวทิ่มอยู่ในถังน้ำแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการพลัดตกน้ำโดยที่ยังว่ายน้ำไม่เป็น

ในขณะที่การเสียชีวิตในกลุ่มเด็กอายุ 6-10 ปี มีลักษณะที่แตกต่างออกไป เพราะเด็กวัยนี้สามารถออกไปเล่นกับเพื่อนนอกบ้านได้แล้ว บางทีตามเพื่อนไปเล่นน้ำ หรือเล่นนอกบ้านแล้วพลัดตกน้ำก็มีบ่อยๆ

ส่วนกลุ่มเด็กที่อายุเพิ่มมากขึ้น ก็ยังมีโอกาสเสียชีวิตจากการจมนน้ำ แม้จะมีตัวเลขลดลงก็ตาม

ประเด็นเรื่องการป้องกันจึงเป็นประเด็นที่สำคัญที่สุดที่ต้องตระหนักอย่างจริงจัง และเป็นหน้าที่ของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ไม่ใช่เป็นประเด็นสำหรับคนเป็นพ่อแม่อย่างเดียว

บ้าน

เริ่มจากพ่อแม่ ผู้ปกครองสามารถลงมือทำได้เลย คือ การสอนให้ลูกว่ายน้ำเป็นตั้งแต่เด็ก เพราะการว่ายน้ำเป็นวิธีที่ดีที่สุด สามารถทำได้ตั้งแต่ระดับอนุบาล

ประเด็นต่อมาคือการสร้างสภาพแวดล้อมภายในบ้าน ไม่ให้มีแหล่งน้ำที่มีโอกาสทำให้เกิดภัยกับเจ้าตัวเล็กได้ เช่น ไม่ทิ้งน้ำในกาละมัง คว่ำถังน้ำให้เรียบร้อย ที่สำคัญถ้าเป็นเด็กเล็กต้องอยู่ในสายตาตลอดเวลา ไม่ควรปล่อยให้เด็กอยู่ตามลำพัง

โรงเรียน

ส่วนใหญ่โรงเรียนมักจะมีสระว่ายน้ำอยู่แล้ว แต่สระว่ายน้ำมักจะถูกใช้สำหรับการแข่งขัน หรือกิจกรรมของโรงเรียนมากกว่าที่จะใช้เพื่อการส่งเสริมทักษะเรื่องว่ายน้ำของเด็กนักเรียนทุกคน โดยเฉพาะเด็กเล็กส่วนใหญ่จะเป็นการปล่อยให้เด็กเล่นน้ำมากกว่าการสอนเพื่อให้เด็กว่ายน้ำเป็น

นอกจากนี้ คุณครูว่ายน้ำของโรงเรียนควรจะมีการสอนทักษะในเรื่องความปลอดภัยจากการเล่นน้ำด้วย

ชุมชน

ในส่วนของชุมชนควรเป็นหูเป็นตาในเรื่องของสภาพแวดล้อม มีการดูแลแหล่งน้ำในบริเวณใกล้เคียง อาจมีการกั้นอาณาเขต หรือมีการแสดงให้เห็นชัดเจนว่าบริเวณไหนไม่ควรให้เด็กเข้าไปใกล้

สิ่งสำคัญถ้าเป็นไปได้ควรมีการอบรมเรื่องความปลอดภัยในชุมชนด้วย เช่นเมื่อเกิดเหตุใดเหตุหนึ่งขึ้นมา ผู้คนในชุมชนสามารถที่จะแก้ปัญหาได้ในเบื้องต้น เช่น เมื่อพบเห็นเด็กจมน้ำอย่างน้อยสามารถที่จะรู้จักวิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นเพื่อช่วยเหลือผู้จมน้ำได้อย่างทันท่วงที เพราะเด็กจมน้ำ มีเวลาเพียง 4 นาที เท่านั้น ที่ผู้ช่วยเหลือจะต้องช่วยเหลือก่อนส่งถึงมือแพทย์

ภาครัฐ

นโยบายภาครัฐควรมีการกำหนดที่ชัดเจนว่าให้เด็กไทยว่ายน้ำเป็นทุกคน คุณหมออดิศักดิ์ให้คำแนะนำว่า ควรให้เด็กไทยทุกคนสามารถว่ายน้ำได้เมื่ออายุ 7 ปี ซึ่งหากภาครัฐตระหนักและมองว่าประเด็นนี้มีความสำคัญต่อคนในชาติ เพราะสามารถปกป้องทรัพยากรมนุษย์เด็กและเยาวชนไทยไม่ให้ต้องเสียชีวิตเพราะเหตุจมน้ำจำนวนมากอย่างนี้อีกต่อไป

แต่ก็นั่นแหละ นอกจากประเด็นการให้ความสำคัญแล้ว การให้ความรู้เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน

ยกตัวอย่าง เมื่อเด็กว่ายน้ำเป็น ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีโอกาสเสียชีวิต เรื่องการมีทักษะความปลอดภัยเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่ง อย่างน้อยเด็กควรรู้ว่าเมื่อประสบเหตุกับตัวเอง ควรจะต้องทำอย่างไร เช่น เมื่อเกิดเหตุจมน้ำ ต้องพยายามดันตัวเองโผล่ขึ้นมาเพื่อคว้าสิ่งใดสิ่งหนึ่งใกล้ตัว หรือโผล่ให้มีคนเห็น หรือแม้แต่ถ้าอยู่ใกล้ตลิ่งก็สามารถกระโจนดันตัวเองเข้าฝั่งให้ได้

รวมไปถึงผู้ที่ว่ายน้ำเป็นแล้วไปช่วยเหลือผู้จมน้ำ ก็ต้องรู้จักทักษะที่ถูกต้อง มิฉะนั้นแล้ว อาจเป็นอันตรายสำหรับผู้ที่เข้าไปช่วยเหลืออีกต่างหาก

ที่ผ่านมาเรื่องเด็กไทยว่ายน้ำไม่เป็น กลายเป็นปัญหาใหญ่ในบ้านเราที่ทุกฝ่ายยังไม่ตระหนักถึงภัยร้ายใกล้ตัวอย่างจริงจัง

อย่าลืมว่า นอกจากภัยแหล่งน้ำใกล้ตัวที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ทุกขณะ ตอนนี้เรายังมีภัยจากอุทกภัยที่นับวันจะทวีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น

ถึงเวลาแล้วจริงๆ ที่เด็กไทยทุกคนต้องว่ายน้ำเป็น

ถึงเวลาแล้ว…เด็กไทยทุกคนต้องว่ายน้ำเป็น/สรวงมณฑ์ สิทธิสมาน
ที่มาโดย ASTVผู้จัดการออนไลน์