รักษาสิวด้วยการดื่มน้ำ

ทำไมการดื่มน้ำวันละ 8 แก้วจึงช่วยกำจัดสิวได้
การ ดื่มน้ำสะอาดนั้นถือเป็นสิ่งจำเป็นและมีประโยชน์ในการทำความสะอาดผิวและ สุขภาพโดยรวม เนื่องจากน้ำเป็นตัวลำเลียงสิ่งสกปรกออกจากร่างกาย และมีความเกี่ยวเนื่องในการรักษาและป้องกันการเกิดสิวได้

ควรดื่มน้ำวันละกี่แก้ว? คำตอบคืออย่างน้อย 8-10 แก้วต่อวันเพื่อให้ผิวสวยสุขภาพดีร่างกายของคนเรานั้นประกอบด้วยส่วนที่เป็น น้ำถึง 70% และมีส่วนร่วมในกระบวนการทำงานของร่างกายแทบจะทุกส่วน รวมถึงระบบย่อยอาหาร, การดูดซึม, ระบบไหลเวียนของเลือด และการขับถ่ายน้ำยังทำหน้าที่ลำเลียงสารอาหารไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย หากร่างกายได้รับน้ำไม่เพียงพอ จะทำให้สารพิษก่อตัวขึ้นอันเป็นเหตุให้เกิดสิว จึงควรดื่มน้ำเพื่อให้น้ำกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย ไตซึ่งทำหน้าที่กำจัดของเสียออกจากร่างกายก็จำเป็นที่จะต้องใช้น้ำในกระบวน การดังกล่าว ดังนั้นการดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว จะเป็นการกำจัดของเสียและสารพิษออกจากร่างกายทางผิวหนังได้ด้วย จึงทำให้รูขุมขนสะอาดและป้องกันการเกิดสิวได้

ไตของเราก็ไม่อาจทำหน้าที่ได้เป็นปกติหากได้รับน้ำไม่เพียงพอในการขับสาร พิษออกจากร่างกาย และเมื่อทำงานไม่เต็มที่ก็จะมีบางส่วนที่จะถูกเก็บไปไว้ที่ตับ
หน้าที่ ของตับก็คือการเผาผลาญไขมันเพื่อให้ร่างกายสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ แต่ถ้าตับต้องรับหน้าที่จากไตเพิ่มด้วย ก็จะทำให้ตับทำงานได้ไม่สมบูรณ์ เมื่อตับทำงานได้ไม่สมบูรณ์ก็มีผลทำให้เกิดสิวได้ เนื่องจากตับไม่สามารถหยุดการทำงานและขจัดฮอร์โมนส่วนเกินจากร่างกายได้

ข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับน้ำ
น้ำเป็นปัจจัยหนึ่งที่ สำคัญในการลดน้ำหนักและทำให้ไม่ค่อยหิว ทั้งยังช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไขมันที่สะสมเอาไว้ด้วย การศึกษาพบว่าเมื่อดื่มน้ำปริมาณน้อยลงจะทำให้ร่างกายสะสมไขมันเพิ่มขึ้น ในขณะที่เมื่อดื่มน้ำปริมาณมากขึ้นก็จะช่วยลดไขมันสะสมได้ การดื่มน้ำวันละ 8 แก้วจะช่วยกำจัดน้ำเสียที่คั่งอยู่ในร่างกายได้ ซึ่งการคั่งค้างของน้ำเสียในร่างกายได้แก่โซเดียม น้ำสะอาดจะช่วยขจัดโซเดียมออกจากร่างกายได้
น้ำยังช่วยบรรเทาอาการท้อง ผูก เมื่อร่างกายได้รับน้ำน้อยเกินไป ร่างกายก็จะดึงน้ำจากส่วนอื่น ๆ ภายในระบบของร่างกายมาใช้แทน ระบบลำไส้เป็นส่วนแรกที่ร่างกายจะดึงเอาน้ำออกมาใช้ทดแทนเพื่อไหลเวียนใน ระบบต่าง ๆ ของร่างกาย จึงเป็นเหตุทำให้ท้องผูก แต่หากดื่มน้ำสะอาดเพียงพอลำไส้ก็จะทำหน้าที่ตามปกติได้ดังเดิม
ดังนั้นการดื่มน้ำสะอาดในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย จึงจำเป็นสำหรับผิว เพื่อผิวที่สะอาดสดใสมีสุขภาพดี
รักษาสิวด้วยการดื่มน้ำ
ที่มา blog.mthai.com