นอนกัดฟัน

นอนกัดฟัน
จะมีใครสักกี่คนรู้ว่าตัวเองนอนกัดฟัน เพราะตอนเราหลับเพลินๆ ฝันเรื่อยเปื่อยไม่รู้เรื่องรู้ราวอะไร แต่คนข้างๆ สิ อาจนอนไม่หลับ เพราะเสียงเซอร์ราวด์ข้างๆ
พล.ต.ท.ทพ.พจนารถ พุ่มประกอบศรี ทันตแพทย์
หู ไม่ใช่เฉพาะแค่เสียงกัดฟันที่ก่อความไม่สงบ แต่มีผลเสียต่อเจ้าตัวอยู่มากพอสมควร คนที่นอนกัดฟัน ถ้าเป็นมากแล้วไม่ได้รับการป้องกันแก้ไขนั้น เรื่องที่เห็นได้ชัด ๆ คือ
มีฟันสึก เพราะชาวบ้านกลางคืนเขาหยุดเคี้ยวกันแล้ว แต่แกยังกัดเขี้ยวเคี้ยวฟันดังกรอดๆ เอาฟันขบกับฟัน โดยไม่มีอาหารกั้นกลางเลย มันก็ต้องสึกแน่นอน สึกจนฟันเตี้ย

ฟันร้าว ฟันแตกได้ ก็เพราะฟันมันทำงานหนักมากกว่าธรรมดา กอปรกับแรงบดเคี้ยวแรงมาก ถูกกระแทกจำนวนครั้งมากกว่าปกติ ฟันบางซี่ทนไม่ได้ก็มีอาการร้าวเกิดขึ้น ฟันร้าวนี่เสียวมากๆ เวลากินของร้อนและเย็น

มีอาการปวดศีรษะ ก็เพราะการเคี้ยว ทำให้มีการขยับขากรรไกรอยุ่ตลอดเวลา ขากรรไกรจะขยับได้ก็ต้องอาศัยกล้ามเนื้อบริเวณใบหน้าและศีรษะเป็นตัวขับเคลื่อน การนอนกัดฟัน เท่ากับว่าขากรรไกรต้องทำงานแบบผิดปกติและทำอยู่ทั้งคืน กล้ามเนื้อบริเวณนี้มันไม่ได้พัก ก็มีผลทำให้รู้สึกปวดศีรษะได้โดยเฉพาะเวลาตื่นนอน

เห็นไหมครับว่า ผลข้างเคียงจากการนอนกัดฟันนั้น มีมากและกระทบกับฟันซี่ดีๆ ด้วย จึงควรได้รับการแก้ไข ทีนี้เราลองมาดูว่า สาเหตุจริงๆ ของการนอนกัดฟันมาจากอะไร?

ความเครียด ความวิตกกังวล มีผลมากทำให้สะท้อนออกมาโดยไม่รู้ตัวด้วยการนอนกัดฟัน ในภาวะสังคม เศรษฐกิจปัจจุบัน เราต้องเผชิญความเครียดกันมากขึ้นเรื่อยๆ แบบต้องพบหลบไม่ได้ จึงต้องหาวิธีผ่อนคลายความเครียด หรือลดมันให้ได้ เพื่อไม่ให้ไปกระทบกับร่างกายด้านอื่นๆ การออกกำลังกาย ฝึกโยคะ ทำสมาธิ ก็น่าจะเป็นอีกทางเลือกที่จะลดความเครียด และน่าจะเป็นแนวทางแบบสมดุลมากกว่าการใช้ยาลดความเครียด

มีฟันเก ฟันซ้อน หรือสบผิดปกติ ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่ทำให้นอนกัดฟันได้ เพราะร่างกายจะพยายามชดเชย โดยการบดฟันให้เข้าที่ ตรงไหนสะดุดชน การกัดฟันก็เกิดขึ้นโดยอัตโนมัติเพื่อปรับให้เสมอกัน

แก้ปัญหานอนกัดฟันอย่างไรดี ?
สิ่งแรกเลยคือต้องหาทางป้องกันอย่าให้เครียดหรือสร้างภูมิคุ้มกันให้ทนกับความเครียดให้ได้
ขจัดสาเหตุชักนำ การมีฟันซ้อน ฟันเก ก็จัดเสีย ถ้าฟันสบไม่ดีสูงไป ก็ปรับให้มันลงตัวโดยทันตแพทย์
ใส่ฟันยาง ซึ่งทันตแพทย์จะพิมพ์ฟัน แล้วหล่อแบบทำให้เหมาะสม หรือชิดกับฟันของแต่ละคนใส่นอนกลางคืนเพื่อลดการเสียดสีและของฟัน ป้องกันไม่ให้ฟันสึก หรือแตกร้าวได้ อีกประโยชน์หนึ่งยังช่วยลดเสียงรบกวนได้เป็นอย่างดีครับ

หากท่านมีปัญหาดังกล่าวก็อย่ารอช้า รีบปรึกษาทันตแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและป้องกันก่อนที่ฟันของท่านถูกบดขยี้ด้วยการนอนกัดฟันจนแบนราบชิดขอบเหงือก เรื่องนี้ป้องกันแก้ไขได้ครับ

ที่มาข้อมูล : นิตยสาร Health Today