โทษและภัยของครีมทาผิวที่มีกลิ่นหอมๆ

โทษและภัยของครีมทาผิวที่มีกลิ่นหอมๆทาครีมหอมๆ...อันตรายถึงมะเร็ง!
หากมีคนถามว่า มอยเจอร์ไรเซอร์บำรุงผิวหน้าที่คุณใช้อยู่ ให้กลิ่นหอมชวนรู้สึกดีทุกครั้งที่ใช้หรือเปล่า? แถมมองชื่อส่วนผสม ยังเจอคำว่า Synthetic Fragrance การันตีความเป็นสารสังเคราะห์เข้าอีกต่างหาก...รู้แล้วอย่างนี้ เรารู้สึกยังไงกันบ้าง
ตราบใดที่ครีมกระปุกนั้นให้ผลลัพธ์ที่ดี เชื่อว่าสาวๆ หลายๆ คนคงยังไม่ทันฉุกคิดเป็นแน่ ว่าครีมที่เราทาลงบนผิวทุกวัน จะมีสารพิษชนิดหนึ่งซ่อนพิษร้ายไว้ทำลายผิวในวันข้างหน้าได้ และมากับน้ำหอมที่ทำให้เครื่องสำอางยิ่งน่าใช้นั่นเอง

เบื้องหลังที่เราไม่รู้
เบื้องหลังการใส่น้ำหอมลงในครีมบำรุงผิวก็เพื่อให้กลิ่นเครื่องสำอางชวนประทับใจ หรือเดิม เนื้อครีมอาจมีกลิ่นไม่น่าใช้มากนัก เนื่องจากมีสารเคมีผสมกันหลายตัว น้ำหอมจึงเป็นตัวช่วยที่มีประสิทธิภาพอย่างหนึ่ง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น น้ำหอม เกิดจากการที่เรานำเอาสารละลายหอมระเหยที่ทำจากน้ำมัน กับแอลกอฮอล์มาผสมกัน จึงแปลได้ว่า ไม่ว่าตัวทำความหอมจะมาจากการสังเคราะห์หรือจากธรรมชาติ กว่า 95 เปอร์เซ็นต์ของมัน คือที่มาจากการสังเคราะห์จากปิโตรเคมีนั่นเอง

ที่น่ากลัวคือน้ำหอมกว่า 4,000 ชนิดในท้องตลาดนั้น บางชนิดมีสารพิษที่อาจก่อให้เกิดมะเร็ง โดยที่เราไม่อาจรู้ได้เลยว่าเครื่องสำอางที่เราวางใจ ไม่ว่าจะเป็น แชมพู ครีมโกนหนวด เจลแต่งผม หรือครีมทาผิว เลือกใช้น้ำหอมตัวไหน และมีคุณภาพมากน้อยแค่ไหนมาผสม และน้ำหอมไม่เพียงแต่ทำให้ผิวแพ้ที่ภายนอก แต่ด้วยกลิ่นที่เข้าไปได้ถึงระบบประสาท จึงสามารถอยู่กับร่างกายได้นาน เรียกได้ว่าถ้าใช้ต่อเนื่อง ก็สามารถอยู่ได้ไปตลอดชีวิต เพราะน้ำหอมที่เราสูดดมเข้าไปอย่างต่อเนื่อง สามารถเข้าไปทำลายระบบประสาทส่วนกลางจนทำให้เกิดผลต่างๆ ได้เช่น ซึมเศร้า ตื่นตัว หรือระคายโพรงจมูกได้ (อย่าประมาทเชียวกลิ่นมีอานุภาพมากจริงๆ )

คราวหน้า เลี่ยงคำว่า Fragrance
แน่นอนเชียวว่า เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพและผิวพรรณ การเลี่ยงส่วนผสมที่เขียนว่า Fragrance ไว้ก่อน เป็นดีที่สุด หรือที่ระบุว่า ปราศจากน้ำหอม (Fragrance Free) แถมยังเป็นการกันไว้ดีกว่าแก้ เพราะมีงานวิจัยบอกด้วยว่า คนเราสามารถพัฒนาการแพ้น้ำหอมได้และนำไปสู่การเป็นโรคหอบหืดได้ไม่ยาก

อย่างไรก็ตาม ก็ไม่ได้แปลว่าเราอดใช้เครื่องสำอางกลิ่นดีๆ เสมอไป เพราะมีกลิ่นที่ทดแทนได้อย่างน้ำมันหอมระเหยที่เสี่ยงน้อยกว่ามาก และมีให้เลือกหลายกลิ่น ในเวลาเดียวกัน เมื่อเราเลี่ยงน้ำหอมแล้ว ก็ควรเลี่ยงสารเคมีจำพวก Mineral Oil ที่มากับน้ำหอมด้วย เมื่อเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวหนังอุดตัน เกิดการแพ้ แล้วหันมาใช้น้ำมันที่สกัดมาจากพืชแทนที่ เช่น น้ำมันรำข้าว น้ำมันโจโจบา เป็นต้น การเลือกผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติ จะลดความเสี่ยงได้หลายๆ ทาง และยังเป็นมิตรกับการทำงานในร่างกายจริงๆ

ระวัง! อาการแบบนี้ แพ้น้ำหอมแน่
ระคายเคือง ง่ายๆ กับการสังเกตว่าเราฉีดน้ำหอมที่หลังหรือใช้แชมพูกลิ่นหอมๆ ทีไร สิวมักเกิดบนแผ่นหลังหรือเปล่า หรือหลังทาครีมที่ใบหน้า เราจะรู้สึกคันๆ เคืองๆ บนผิวยิบๆ แต่สักพักอาการก็หายไป แต่ได้ผดขึ้นมาแทนที่ เป็นไปได้มากว่านี่คือการแพ้น้ำหอม
หายใจไม่สะดวก สำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้ เมื่อได้รับกลิ่นจะมีอาการได้ในทันที กับกลิ่นที่เข้าไปรบกวนการทำงานของทางเดินหายใจ ทำให้หายใจติดขัด และระคายเคืองในโพรงจมูกทุกครั้งที่ได้กลิ่นนั้นๆ

ที่มา http://women.sanook.com/

ความงาม สุขภาพ มะเร็ง ผิวพรรณ ครีมกลิ่นหอม สารพิษ