สูตรอาหารเมนู “กุ้งพันอ้อย” อร่อยสไตล์เวียดนาม / กุ๊กเล็ก

“กุ้งพันอ้อย” อร่อยสไตล์เวียดนาม / กุ๊กเล็ก
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 18 กุมภาพันธ์ 2553 11:27 น.
โดย : กุ๊กเล็ก สูตรอาหารเมนู “กุ้งพันอ้อย” อร่อยสไตล์เวียดนาม / กุ๊กเล็ก

วันหยุดว่างๆ “กุ๊กเล็ก” ก็อยากจะทำอาหารสัญชาติอื่นแบบง่ายๆ ดูบ้าง นึกไปนึกมาก็มาจบลงที่เมนูที่มักจะเห็นกันในร้านอาหารเวียดนาม นั่นก็คือ “กุ้งพันอ้อย” แต่ในเมื่อลงมือทำทั้งทีจะกินคนเดียวก็เสียดาย โทรไปเรียกเพื่อนฝูงมาปาร์ตี้เล็กๆ ด้วยเลยดีกว่า เอาล่ะ ลงตัวแล้ว ก็ลงมือเตรียมส่วนผสมกันเลย

ส่วนผสม
เนื้อกุ้ง 2 ถ้วย
เนื้อหมูติดมัน 1/2 ถ้วย
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
แครอทขูดฝอย 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งสำหรับชุบทอด 1 ถ้วย
รากผักชีป่น, กระเทียมสับละเอียด, ก้านอ้อย, เส้นหมี่ขาวลวก

ตระเตรียมเครื่องปรุงครบแล้วก็มาโชว์ฝีมือกัน โดยเริ่มจากนำอ้อยมาปอกเปลือก ล้างให้สะอาด ตัดให้ได้ความยาวพอประมาณพร้อมเหลาให้เกลี้ยงเกลา นำกุ้งและเนื้อหมูมาสับให้ละเอียด คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เกลือ น้ำปลา กระเทียม พริกไทยป่น รากผักชี แครอทให้เข้ากันจนได้ที่ จากนั้นนำมาพันกับก้านอ้อยที่เตรียมไว้ แล้วนึ่งจนสุก เมื่อนึ่งแล้วก็นำไปชุบกับแป้งสำหรับทอดเล็กน้อย จากนั้นลงทอดในน้ำมันเยอะ ไฟไม่แรงมาก ทอดจนสุกเหลือง ตักพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานตกแต่งสวยงาม กินคู่กับเส้นหมี่ขาวลวก และจิ้มกับน้ำจิ้มบ๊วยโรยแครอทฝอยก็เข้ากันดี

ที่มา http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9530000023256