สูตรอาหารเมนูต้มจับฉ่าย 2 สูตร

สูตรอาหารเมนูต้มจับฉ่าย 2 สูตร
ต้มจับฉ่าย
ส่วนผสม
เนื้อเป็ดหรือไก่หั่นหรือเนื้อหมู 1 ถ้วย
ผักกวางตุ้ง 4 ต้น
หัวผักกาดขาว 1 หัว
คื่นช่าย 2 ถ้วย
เต้าหู้เหลือง 2 แผ่น
เต้าเจี้ยวดำ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 5 ถ้วย

วิธีทำ
1.ต้มน้ำพอเดือด ใส่เนื้อเป็ดหรือไก่ ใส่ซีอิ๊วขาวและซีอิ๊วดำ เปิดฝาช้อนฟองทิ้งให้น้ำใส

2.ใส่ผักทุกอย่างรวมทั้งเต้าหู้ เมื่อผักสุกยุบตัวดีแล้วจึงตั้งกระทะใส่น้ำมันเจียวกระเทียมให้หอม
ใส่เต้าเจี้ยวลงผัด พอเต้าเจี้ยวและกระเทียมหอมดีแล้วใส่ลงในหม้อแกง

3.ชิมรสตามชอบ ถ้าไม่เค็มเติมน้ำปลาได้ เคี่ยวจนผักเปื่อยนุ่มดี
เก็บไว้รับประทานได้ 2-3 วัน แต่ต้องอุ่นทุกวัน

-----------------------------------------------
ต้มจับฉ่าย สูตร 2
ส่วนผสม
ผักคะน้า 400 กรัม
กระหล่ำปลี 500 กรัม
กวางตุ้ง 700 กรัม
แครอท 200 กรัม
หัวไชเท้า 100 กรัม
ปีกบนไก่ 7 ชิ้น
รากผักชี 5 ราก
พริกไทยขาว(เม็ด) 2 ช้อนชา
น้ำสะอาด 3 ลิตร
ซีอิ้วขาว 1 ถ้วย
เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.ล้างผักให้สะอาด แช่ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที (ผสมเกลือลงไปเพื่อทำความสะอาด)
2.ต้มน้ำให้เดือดรอไว้
3.นำผักมาหั่น ให้ได้ขนาดพอคำ แครอทและและหัวไชเท้าหั่นแว่น
4.นำรากผักชีและพริกไทยเม็ดมาตำให้เข้ากัน
5.นำรากผักชีและเม็ดพริกไทยที่ตำมาผัดกับน้ำมันเล็กน้อยให้พอหอม จากนั้นนำปีกบนไก่ หรือหมูสาม
ชั้นลงมาผัดให้เข้ากัน
6.เมื่อน้ำเดือดให้นำส่วนผสมในข้อ 5 ลงไปต้ม
7.ลดไฟเหลือไฟปานกลาง ให้นำผักลงไปต้ม
8.ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวและเกลือ จากนั้นให้หรี่ไฟลง ต้มไว้ประมาณ 20 นาที

เพิ่มเติม
ต้มจับฉ่ายหม้อนี้ทานได้หลายวันค่ะ เวลาอุ่นให้ใช้ไฟอ่อน ๆ จนเดือดแล้วปิดไฟ ไม่ควรปล่อยไว้นาน
ถ้าน้ำงวดลงไปมากจะเค็ม ผักต่าง ๆ สามารถเพิ่มหรือลดได้ตามชอบ ใครที่ชอบกลิ่นหอมของขึ้นฉ่ายก็
สามารถใส่ลงไปได้ค่ะ

ที่มา เว็บโหระพา