สูตรอาหารเมนู“แกงอ่อมปลาดุก” แซบสไตล์อีสาน

สูตรอาหารเมนู“แกงอ่อมปลาดุก” แซบสไตล์อีสาน
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 11 กุมภาพันธ์ 2553 18:05 น.
โดย : กุ๊กเล็ก

อาหารอีสานถือเป็นอาหารยอดนิยมของหลายๆ คน เวลานึกอยากกินอาหารรสจัดแซบๆ ขึ้นมา อาหารอีสานจึงมักเป็นตัวเลือกที่ถูกพูดถึงอยู่เสมอ เหมือนอย่างวันนี้ที่ “กุ๊กเล็ก” นึกอยากกิน “แกงอ่อมปลาดุก” ใส่ผักชีลาวเยอะๆ รสจัดๆ จึงไม่รอช้า รีบไปตลาดซื้อวัตถุดิบมาเข้าครัวปรุงทันที

ส่วนผสม

ปลาดุกตัวขนาดกลางหั่นเป็นชิ้น 1 ตัว
ผักชีลาวหั่น 5 ต้น
ต้นหอมหั่น 3 ต้น
มะเขือเปราะหั่นเป็นซีก 3 ลูก
มะเขือพวง 2 ช้อนโต๊ะ
ใบแมงลัก 1 ต้น
พริกขี้หนูสด 15 เม็ด
ตะไคร้หั่น 1 ต้น
หอมแดง 4 หัว
ข้าวเหนียวดิบแช่น้ำให้นิ่ม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้า 1/2 ถ้วย
น้ำเปล่า 2 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าแดงสำหรับโรยหน้า 1 เม็ด

วิธีทำ เริ่มจากล้างปลาดุกให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้น หันไปตั้งหม้อต้มน้ำเปล่าให้เดือด ระหว่างนั้นโขลกหอมแดง พริกขี้หนูสดให้ละเอียดแล้วใส่ลงในหม้อ ส่วนข้าวเหนียวที่แช่น้ำไว้ก็โขลกให้ละเอียดแล้วตักลงหม้อตามไป ข้าวเหนียวดิบโขลกหรือข้าวเบือนี้จะทำให้น้ำแกงออกข้นเล็กน้อย จากนั้นใส่มะเขือพวง และมะเขือเปราะผ่าซีก ซึ่งเป็นผักที่สุกช้าลงไปก่อน เสร็จแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำปลาร้า พอน้ำเดือดดีแล้วใส่ปลาดุกที่หั่นเป็นชิ้นๆ เมื่อใส่ลงไปแล้วพยายามอย่าคน เพราะจะทำให้เหม็นคาวปลา กะเวลาสักพักให้ปลาสุกดีแล้ว จึงใส่ผักชีลาว ต้นหอม ตะไคร้ และใบแมงลักตามลงไป ใช้ทัพพีกดให้ผักจมน้ำ ปิดฝาหม้อไว้สักครู่ให้ผักสุก เวลาเสิร์ฟหั่นพริกชี้ฟ้าแดงโรยหน้า กินร้อนๆ กับข้าวเหนียวหรือข้าวสวย อร่อยสุดๆ

ที่มา http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9530000019763